Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn Liên Chiểu

Thứ sáu, 24/11/2023 06:54
Cùng với toàn lực lượng, thời gian qua, Công an quận (CAQ) Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06.
Mô hình "Dãy trọ chuyển đổi số" của Công an phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).
Mô hình "Dãy trọ chuyển đổi số" của Công an phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Thượng tá Ngô Văn Công- Trưởng CAQ Liên Chiểu cho biết, với đặc điểm dân cư phức tạp, tập trung hàng chục nghìn sinh viên của các trường đại học, cao đẳng và công nhân các khu công nghiệp khiến quận Liên Chiểu gia tăng dân cư cơ học đột biến, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT địa bàn. Đề án 06 đang thực hiện tại địa phương đã mở ra bước ngoặt lẫn thách thức cho địa phương, và đã được UBND quận Liên Chiểu triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Nhận thức được tầm quan trọng của Đề án, Tổ công tác Đề án quận Liên Chiểu đã tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm từng bước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. "Tổ công tác thường xuyên tổ chức quán triệt đến cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhận thức tầm quan trọng của Đề án và triển khai quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ, mục tiêu Đề án, Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17-6-2021 của Thành ủy Đà Nẵng về "Chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và công tác cải cách hành chính với phương châm "không vì nói khó mà không làm", "không gây khó khăn, phiền hà cho người dân", "không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú". Bên cạnh đó, rà soát lại các nhiệm vụ, chỉ tiêu còn tồn đọng, đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình, khối lượng công việc cụ thể giao cho các phòng, ban, địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án", Thượng tá Công nói.

Theo UBND quận Liên Chiểu, thời gian qua, các phòng, ban, UBND các phường đều có những giải pháp phù hợp triển khai, thực hiện tốt nhất Đề án 06. Tiêu biểu như CAQ Liên Chiểu phát huy vai trò thường trực trong việc tham mưu, triển khai các nội dung, nhiệm vụ của Đề án. Cán bộ chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; duy trì các giải pháp làm sạch, đảm bảo dữ liệu dân cư từng địa bàn phường luôn "đúng, đủ, sạch, sống" phục vụ kết nối, chia sẻ. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) mức 2 đối với số nhân khẩu đủ điều kiện, duy trì việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đảm bảo 100% nhân khẩu đến tuổi được cấp CCCD.

Lực lượng CAQ cũng chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT và sử dụng ứng dụng VneID; hướng dẫn khai thác, trích xuất dữ liệu công dân của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chia sẻ với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của TP tại thời điểm giải quyết TTHC và tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thống kê cho thấy, trong năm 2023, CAQ Liên Chiểu đã đảm bảo dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" như rà soát các trường hợp sai cấu trúc số định danh cá nhân hơn 750 trường hợp; cập nhật các trường thông tin công dân còn thiếu hơn 830 trường hợp; rà soát sai lệch thông tin dân cư với thông tin CCCD gần 600 trường hợp; cập nhật, rà soát làm sạch dữ liệu phạm nhân 1.199 trường hợp; rà soát công nhân đóng bảo hiểm tại các khu công nghiệp 1.045 trường hợp. Cùng thời gian, đã xóa trùng thông tin công dân trong tỉnh và ngoài tỉnh 451 trường hợp; nhân khẩu vắng mặt khỏi nơi cư trú không rõ nơi đến 6.488 trường hợp; thu nhận 15.312 trường hợp cấp thẻ CCCD và kích hoạt 62.877/95.739 tài khoản.

Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Trần Công Nguyên, Tổ phó tổ công tác Đề án 06 quận đánh giá, trong thực hiện Đề án đã xuất hiện nhiều sáng kiến hay, phù hợp, hiệu quả. Nhiều đơn vị địa phương đưa kết quả thực hiện Đề án 06 thành một tiêu chí đánh giá chất lượng, thi đua; yêu cầu 100% lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động "đi đầu, gương mẫu" trong thực hiện Đề án 06, tuyên truyền vận động công dân và người thân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT…

"Người dân được hưởng các tiện ích, các dịch vụ liên quan đến dữ liệu dân cư khi thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC. Lợi ích, tính năng của tài khoản định danh điện tử được dùng thay thế CCCD gắn chip và có thể dùng thay thế một số giấy tờ và các thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID... Chính vì lẽ đó, tổ công tác Đề án 06 quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để Đề án đạt hiệu quả cao nhất, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp như kế hoạch đề ra", Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu khẳng định.

Công Hạnh