Tìm lại người thân sau 39 năm thất lạc

Thứ bảy, 05/11/2022 14:07
Ngày 4-11, thông tin từ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, Trung tâm vừa trao trả bà Nguyễn Thị Lô (1967), quê Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị thất lạc gia đình 39 năm nay.
Bà Nguyễn Thị Lô (bìa phải) tìm được người thân sau 39 năm thất lạc.
Bà Nguyễn Thị Lô (bìa phải) tìm được người thân sau 39 năm thất lạc.

Trước đó, Trung tâm Công tác xã hội tiếp nhận bà Lô từ chính quyền địa phương P. Trường Thi, TP vinh. Theo thông tin ban đầu, năm 16 tuổi, bà Lô bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc. Sau đó, bà trở thành vợ của một người đàn ông bản địa và sinh được 4 người con, hiện chồng bà đã qua đời. Mới đây, bà Lô bị chính quyền sở tại trục xuất về nước do không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Sau khi bị trục xuất, bà lưu lạc về TP Vinh (Nghệ An), đi làm thuê và ở trọ tại P.Trường Thi. Xác định bà Lô thuộc đối tượng bảo trợ xã hội nên chính quyền địa phương nơi đây đã bàn giao cho Trung tâm xã hội. Sau 39 năm lưu lạc ở xứ người, bà Lô không nhớ được địa chỉ cư trú trước lúc bị bán, chỉ nhớ quê ở tỉnh Nghệ Tĩnh (thời điểm Nghệ An, Hà Tĩnh chưa chia tách tỉnh - PV). Ngoài ra, bà Lô chỉ nhớ mẹ của bà tên Tiên, gia đình có 10 người con, trong đó 5 người anh trai tên là Thành, Công, Tông, Tị, Tứng, một người chị gái tên Huê và 3 người em gái tên Lục, Tường, Tưởng. Cũng do xa quê quá lâu nên bà Nguyễn Thị Lô nói tiếng Việt lơ lớ, khó diễn đạt được thông tin cụ thể. Những ngày qua người phụ nữ này khóc suốt vì nhớ các con đang ở Trung Quốc và mong tìm được người thân.

Sau một thời gian đăng tải thông tin và hình ảnh bà Lô lên mạng xã hội, người thân của bà ở H.Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã nhận ra người nhà nên đã đến Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An đón bà trở về quê nhà đoàn tụ với gia đình.

Dương Hóa