Tìm việc làm cho người lao động Tây Giang

Thứ ba, 01/03/2022 21:00

Tây Giang là huyện miền núi biên giới Việt - Lào của tỉnh Quảng Nam. Là huyện có tới hơn 80% là đồng bào Cơ Tu, đường sá xa xôi cách trở, hầu như năm nào cũng chịu cảnh bão lũ, thiên tai tàn phá… Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, con em của đồng bào Cơ Tu được đến trường học tập, nhiều em đã đỗ vào nhiều trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước, tuy nhiên sau khi ra trường, việc sắp xếp, tìm kiếm việc làm cho các em rất khó khăn. Nhiều năm qua, H. Tây Giang rất trăn trở về vấn đề tạo công ăn việc làm cho thanh niên, người lao động nhằm xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Huyện Tây Giang đã ký kết với Trường Cao đẳng THACO đưa 75 em học sinh, người lao động đến đào tạo, làm việc cho Công ty Trường Hải.

Rất vui là ngay sau Tết Nguyên đán 2022, ngày 18-2, H. Tây Giang đã tiễn 75 em học sinh, người trong độ tuổi lao động đi học tập tại Trường Cao đẳng THACO (Khu Công nghiệp Tam Hiệp, H. Núi Thành, Quảng Nam). Trước đó vào đầu tháng 1-2022, H. Tây Giang đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng THACO với sự ủy quyền của Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải. Mục đích hợp tác là đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động Tây Giang, góp phần tạo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới cho huyện. 75 học sinh, người lao động ở Tây Giang sẽ được đào tạo các trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng, sau đó sẽ được giới thiệu đến làm việc tại các đơn vị, nhà máy tại THACO Chu Lai và tại các nông trường, nông trại ở Lào, Campuchia. Trường Cao đẳng THACO cam kết, hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn, học phí cho người đi học nếu thực hiện cam kết sau đào tạo sẽ làm việc cho các đơn vị của THACO.

Vui như vậy nhưng vẫn còn những trăn trở lo toan, ông Bhling Mia - Bí thư Huyện ủy Tây Giang, tâm sự. Thực ra cách đây mấy năm, lãnh đạo H. Tây Giang đã trực tiếp đến khu Công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi) ký kết với một doanh nghiệp tạo việc làm cho gần 40 lao động, nhưng đến nay chỉ còn 6 lao động vẫn làm việc ở doanh nghiệp này. Người lao động bỏ về địa phương vì nhiều lý do, trước hết do tập tục của đồng bào dân tộc ở miền núi không hợp với văn hóa, xã hội, sinh hoạt ở đồng bằng, nhiều người đã có vợ có chồng không thể rời xa gia đình, người lao động khó hòa nhập với cách làm việc theo nếp công nghiệp, hiện đại…

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 300 sinh viên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học chủ yếu là các ngành nghề như nông lâm, giáo dục mầm non, y sỹ… nhưng khó khăn trong giải quyết việc làm. Huyện đã cố gắng giải quyết trường hợp các em sinh viên theo học các trường theo hệ cử tuyển. Trong số 115 em này, đến nay 98 em có việc làm tại các xã và các cơ quan huyện. Cùng với số sinh viên, số thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trên toàn huyện hiện nay khoảng 600 người. Ngoài ra, số người lao động trong độ tuổi 18-45 đã học hết phổ thông có khoảng 6.000 người. Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động là rất nan giải. Rất nhiều người lao động đã tự đi tìm việc tại các địa phương khác, nhất là các đô thị lớn như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, nhưng những thay đổi cuộc sống xã hội do dịch bệnh COVID-19 gây ra khiến người lao động gặp khó, nhất là lao động người dân tộc miền núi như Tây Giang.

Trả lời câu hỏi: "Tại sao địa phương không tìm kiếm, bố trí việc làm cho người lao động từ các dự án, kế hoạch phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp tại địa phương?", Bí thư Tây Giang Bhling Mia cho biết: Hệ thống đường giao thông tại địa phương cơ bản đã hoàn thành, nhưng cứ đến mùa mưa lũ lại gần như bị tàn phá, hư hỏng, rất cần sự quan tâm đầu tư hơn nữa của Trung ương, tỉnh để kiên cố hóa hệ thống đường giao thông vì không có đường thì không thể phát triển bất kỳ một dự án nào phục vụ cho việc phát triển kinh tế địa phương.

Thời gian qua, H. Tây Giang đã tích cực tìm kiếm các tổ chức, doanh nghiệp cần nguồn nhân lực, nhằm giải quyết việc làm cho người dân. Huyện cũng tập trung đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp, thay đổi nhận thức cho người lao động về mọi mặt. Tây Giang đang rất cần những tổ chức, doanh nghiệp như Công ty THACO Trường Hải, để đào tạo, giải quyết việc làm, tạo sự an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xã hội ở vùng biên giới còn nhiều khó khăn này.

Hồng Thanh