Tín hiệu tích cực trong vận động người dân giao nộp vũ khí

Thứ hai, 21/02/2022 08:19

Trong 2 năm trở lại đây, công tác vận động người dân để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) tại TP Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực. Lực lượng Công an TP Đà Nẵng xem đây là một trong những giải pháp quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận thức của quần chúng nhân dân về vấn đề này đã có nhiều chuyển biến, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

CAP Hòa Thuận Tây  (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) tổ chức tiếp nhận VK, VLN, CCHT từ người dân.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, chỉ tính riêng trong năm 2020, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp, qua đó tiếp nhận 2 khẩu súng; 70 viên đạn và 350kg đạn quân dụng; 38 quả lựu đạn, bom mìn; 24 công cụ hỗ trợ. Đặc biệt đã thu hồi 88 kiện hàng vũ khí thô sơ và 1 kiện hàng là linh kiện vũ khí. Qua đấu tranh, Công an TP đã phát hiện, xử lý 55 vụ với hơn 200 đối tượng có hành vi liên quan đến tàng trữ, sử dụng công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ. Trong đó, 24 vụ/135 đối tượng sử dụng VK,VLN,CCHT để gây rối trật tự công cộng, tụ tập đánh nhau.

Có được kết quả trên là việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK,VLN, CCHT theo các nội dung Kế hoạch 105 của Bộ trưởng Bộ Công an. Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phát huy yếu tố "gần dân, sát dân" của lực lượng Công an cơ sở để tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Thời gian đầu, lực lượng Công an tham mưu UBND các cấp ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành liên quan tổ chức triển khai kế hoạch, chú trọng công tác tuyên truyền và tuyên truyền lồng ghép với các nội dung khác như ma túy, an toàn giao thông, PCCC; kết hợp với mô hình tiếng loa an ninh hàng ngày trên địa bàn các phường, xã; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và phường, xã đã tổ chức rà soát, xác định, lên danh sách đối tượng có tiền án, tiền sự, có điều kiện, khả năng, dấu hiệu nghi vấn hoạt động vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Danh sách 23 tuyến và 20 địa bàn trọng điểm cũng được thường xuyên kiểm tra, rà soát.

  Có thể thấy, công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT thời gian qua trên địa bàn được triển khai đã đi vào thực chất, không mang tính chất thời vụ. Với việc lấy tuyên truyền làm trọng tâm, người dân đã biết và đến giao nộp khi phát hiện vũ khí. Mới đây nhất, CAP Hòa Thuận Đông (Q. Hải Châu) tiếp nhận cây mã tấu dài 70 cm, bản rộng 5 cm từ người dân. Theo đó, qua công tác vận động và thông tin tuyên truyền của Cảnh sát khu vực, anh L.T.N (1992), sau khi mua lại một căn nhà trên đường Hoàng Diệu và tiến hành dọn dẹp thì phát hiện cây mã tấu trên.

 CAP Hải Châu 1 (Q. Hải Châu) kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau.

  Theo Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, trong thời gian gần đây tình hình tội phạm, các băng, nhóm có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây án diễn biến phức tạp. Hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN,CCHT tiềm ẩn nguy cơ, là điều kiện phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự với những hậu quả thiệt hại khó lường. Ngoài các biện pháp nghiệp vụ thì công tác tuần tra của các lực lượng 8394, 911 đã góp phần phát hiện, ngăn chặn nhiều nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau.

  Bên cạnh đó, Đại tá Phan Văn Dũng cũng cho biết, với sự phát triển mạnh của khoa học - công nghệ - thông tin, xu hướng các đối tượng sử dụng hệ thống bưu chính, sử dụng không gian mạng và công nghệ cao để hoạt động mua bán, trao đổi các loại VK, VLN, CCHT ngày càng phổ biến, tinh vi và quy mô hơn, có chiều hướng lưu động, liên tỉnh thậm chí xuyên quốc gia. Riêng trong năm 2021, Công an TP Đà Nẵng đã thu hồi 88 kiện hàng vũ khí thô sơ và 1 kiện hàng là linh kiện vũ khí. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít thu giữ được so với thực tế. Cùng với việc thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao mới đây, Công an TP sẽ có thêm "mũi nhọn" để đấu tranh với hành vi mua bán trái phép VK,VLN,CCHT trên không gian mạng. Với lực lượng được đào tạo bài bản, được đầu tư máy móc, thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác sẽ góp phần làm tốt công tác nắm tình hình, dự báo và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này.

MAI VINH