Tín hiệu tích cực từ mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân"

Thứ ba, 18/01/2022 22:13

"Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", mô hình được Công an TP Đà Nẵng triển khai thời gian qua bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực. Sau hơn 1 tháng thực hiện, mô hình được các cấp chính quyền ủng hộ, quần chúng nhân dân đánh giá cao, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

Ra mắt và tặng Sổ nhật ký cho Tổ lưu động phản ứng nhanh CAP Hòa Cường Bắc.

Theo kế hoạch, Công an cơ sở thực hiện mô hình sẽ tổ chức làm việc, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của nhân dân vào ban đêm, cả ngày cuối tuần và ngày lễ. Ban đầu, mỗi quận, huyện sẽ lựa chọn 1 Công an phường (CAP) trọng điểm để thí điểm thực hiện mô hình trước khi triển khai rộng khắp toàn TP. Nhưng từ khi phát động, đến nay đã có 24/56 Công an xã, phường hưởng ứng đăng ký, vượt xa con số dự định ban đầu. Tiêu biểu như Q. Hải Châu đăng ký thực hiện 13/13 CAP, Q. Thanh Khê đăng ký thực hiện 5/10 CAP.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng- Trưởng Phòng Tham mưu, qua báo cáo kết quả ban đầu cho thấy, các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung trọng tâm kế hoạch. Trong đó, công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện của Công an các đơn vị, địa phương được duy trì thường xuyên. Một số Công an quận, huyện còn chủ động rà soát, bố trí lại công việc và con người tại các đội nghiệp vụ để bổ sung biên chế cho CAP như Thanh Khê, Hải Châu, Hòa Vang. Song song với đó, công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, Công an TP thường xuyên đăng tải các nội dung về mô hình trong các chuyên mục truyền hình, phát thanh, báo giấy và trên các trang Youtube, Facebook đã thu hút trên 600.000 lượt người tiếp cận và tương tác. Nhờ đó, người dân nắm được chủ trương, mục đích và ý nghĩa của mô hình này để chủ động sắp xếp công việc, thời gian liên hệ, giải quyết công việc khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Ban chỉ huy Công an các xã, phường đã chủ động nghiên cứu, triển khai các nội dung công tác có trọng tâm, trọng điểm kết hợp triển khai có hiệu quả nội dung chỉ đạo của Giám đốc Công an TP trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT nhất là trong dịp Tết. Điển hình như CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) đã tham mưu thành lập Tổ lưu động phản ứng nhanh 185, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm; phối hợp Đội Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra và tổ chức ký cam kết đảm bảo công tác PCCC đối với hơn 1.200 hộ kinh doanh. Cùng nội dung này, CAP Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) cũng đã phối hợp kiểm tra và ký cam kết đảm bảo PCCC cho 2.046 hộ gia đình.

Ngoài tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ, lực lượng Công an cơ sở còn tổ chức hơn 180 lượt tuần tra, kiểm soát, hóa trang, mật phục phòng chống tội phạm… qua đó phát hiện xử lý và kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình, vào đêm Giáng sinh 24-12, CAP Mỹ An phát hiện 3 đối tượng vận chuyển 29 bình khí cười; đêm 28-12, CAQ Thanh Khê kịp thời ngăn chặn 2 nhóm thanh thiếu niên tụ tập chuẩn bị hỗn chiến dưới gầm cầu vượt ngã ba Huế, thu giữ nhiều hung khí, trong đó có cả súng hơi tự chế và 40 chai bom xăng. Chỉ tính trong 3 ngày giáp Tết Dương lịch, Công an cơ sở đã xử lý 9 trường hợp gây mất trật tự công cộng; tiếp nhận, xử lý gần 90 tin báo, phản ánh; xử lý 3 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, 2 điểm có phản ánh về tiếng ồn.

 Công an phường tăng ca gặp gỡ, trao đổi thông tin với người dân ngoài giờ hành chính.

Theo Thượng tá Nguyễn Ban- Phó trưởng CAQ Hải Châu, từ khi tiếp nhận chủ trương triển khai mô hình, tập thể lãnh đạo CAQ đã bàn bạc và thống nhất lựa chọn CAP Hòa Cường Bắc triển khai thực hiện theo quy định của Giám đốc. Ngoài ra, các CAP còn lại cũng thực hiện vào các ngày thứ hai, tư, sáu và thứ bảy. Từ khi triển khai, hàng trăm lượt Cảnh sát khu vực đã tăng ca xuống địa bàn, khu vực phụ trách để thăm gặp nhân dân, làm việc với Bí thư chi bộ khu dân cư, Ban điều hành Tổ dân phố. Nhờ đó, nhiều thông tin liên quan công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn được kịp thời nắm bắt, không để phát sinh điểm nóng, góp phần không nhỏ vào kết quả chung của toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn TP.

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ Nhân dân", Giám đốc Công an TP đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát chủ trương, tập trung hơn nữa trong công tác tham mưu Đảng ủy, UBND các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình hoạt động hiệu quả. Đồng thời chỉ đạo tăng cường biên chế cho Công an cơ sở. Đối với Công an các phường, Giám đốc cũng chỉ đạo nghiên cứu những phương pháp, cách làm việc hay để vận dụng linh hoạt, phù hợp vừa đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ đặt ra vừa tạo không khí gần gũi, cởi mở giữa lực lượng Công an với cán bộ nòng cốt tại cơ sở và nhân dân.

MAI VINH