Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang rất nguy cấp

Thứ năm, 30/07/2020 19:36

Tối 30-7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký Công văn số 5027/UBND-VHXH về việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19.

Đà Nẵng sẽ tăng thời gian hợp chợ so với bình thường.

Khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo thống nhất đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang rất nguy cấp, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh mẽ sẽ không đáp ứng được yêu cầu kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời đà lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do vậy, Chủ tịch UBND TP  yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là các cơ quan thông tin tuyên truyền làm cho người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh lần này, có nhận thức và thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách, cách ly toàn xã hội một cách triệt để để phòng, chống dịch có hiệu quả.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thời lượng phát sóng, đăng tải tin bài và đồng hành cùng thành phố trong phòng, chống dịch bệnh.  Thủ trưởng các sở, ngành thành phố, chính quyền địa phương từ quận, huyện đến xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, bám sát chỉ đạo của UBND thành phố, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác phòng chống dịch; chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, khả thi về tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh; lưy ý, cần có các mốc mục tiêu phù hợp với lộ trình thực hiện. Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và khả năng, nguồn lực đáp ứng của thành phố (phấn đấu năng lực xét nghiện đạt 3.500 - 4.000 mẫu/ngày). Khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2. Đồng thời, có kế hoạch, đăng ký nhu cầu cụ thể để Bộ Y tế, các Bộ, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố biết và hỗ trợ thành phố Đà Nẵng về công tác phòng chống dịch. Có phương án huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đồng hành với thành phố trong phòng, chống dịch, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo thực hiện. Thành lập Hội đồng mua sắm vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch do Giám đốc Sở Y tế làm chủ tịch Hội đồng; sớm trình UBND thành phố quyết định mua sắm theo quy định. Khẩn trương di chuyển các bệnh nhân tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Hòa Vang, trang bị thêm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực cần thiết tại Bệnh viện Hòa Vang để chữa bệnh, giảm áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng hiện nay.

Đà Nẵng huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch.

Kêu gọi vận động các nhà từ thiện, hảo tâm về tài trợ cho công tác phòng chống dịch

 Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố làm đầu mối kết nối cung cầu; đề xuất lời kêu gọi vận động các nhà từ thiện, hảo tâm về tài trợ cho công tác phòng, chống dịch. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác lễ tân, tiếp đón, bố trí ăn nghỉ và các điều kiện sinh hoạt khác cho các Đoàn công tác, chi viện của Bộ, ngành trung ương, địa phương bạn đến giúp thành phố phòng, chống dịch do Sở Y tế cung cấp thông tin. Công an thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan chỉ đạo tổ chức và thực hiện lại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào thành phố theo đúng quy định tại Quyết định số 50/QĐ-UBND ngày 26/3/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 8 giờ ngày 31/7/2020.

Chủ tịch UBND TP đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách quyết liệt hơn, hạn chế thấp nhất người dân ra ngoài; nhà cách ly với nhà; tổ dân phố, thôn cách ly với tổ dân phố, thôn; phường, xã cách ly với phường, xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện. Thành lập các tổ công tác với các thành phần phù hợp để thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện. UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đề xuất UBND thành phố quyết định thuê thêm một số khách sạn để thực hiện cách ly theo phương án đã chỉ đạo. Đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm tại  khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Thiết lập khu vực trung chuyển (vùng đệm) để tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các khu vực cách ly, phong tỏa; yêu cầu khu vực trung chuyển phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu từ 0 giờ ngày 31/7/2020, dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới. Giao UBND các quận, huyện thông báo và kiểm tra, giám sát việc thực hiện trên địa bàn. Đối với các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố: UBND các quận, huyện chỉ đạo việc tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường; kiên quyết bảo đảm giãn cách xã hội tại chợ theo quy định; tăng cường các biện pháp kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào, ra chợ, siêu thị. Đối với hoạt động tại Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang: Giao UBND quận Sơn Trà phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an và các đơn vị liên quan chỉ đạo, kiểm tra, thông báo phân luồng tàu, thuyền vào - ra, bảo đảm tàu thuyền vào bốc dỡ hàng hóa xong là đi ngay, không lưu trú. Hoạt động tại Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang phải đảm bảo giãn cách giữa người với người theo quy định, giữa tàu, thuyền với tàu thuyền. Bảo đảm đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt theo quy định.

LÊ HÙNG

>> Lịch trình 5 ca nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam được công bố chiều nay

>> Đà Nẵng lập Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn

>> 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị