Tình nguyện vào tâm dịch

Thứ năm, 29/07/2021 16:35

Sáng 26-7 là một ngày nhiều cảm xúc trong lòng người dân Quảng Trị khi hai đoàn công tác đặc biệt bắt đầu khởi hành vào Nam để làm nhiệm vụ. Trong khi đoàn công tác do lãnh đạo Sở LĐ-TB -XH làm trưởng đoàn hướng vào TPHCM để tiếp nhận, đón hơn 400 công dân Quảng Trị về quê tránh dịch thì Đoàn y tế gồm 35 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng bắt đầu hành trình vào Bình Dương chi viện hỗ trợ chống dịch...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao gửi tin tưởng, động viên đoàn Y tế lên đường chi viện cho Bình Dương.

Đoàn công tác đặc biệt đón công dân từ TPHCM về quê có 18 thành viên, trong đó lực lượng CA Quảng Trị tham gia 6 CBCS, trong đó Thượng tá Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT làm Phó trưởng đoàn.

Kịp chia sẻ với chúng tôi trước giờ lên đường, Thượng tá Lê Mạnh Hùng cho hay chuyến tàu đưa bà con về đợt này sẽ khởi hành vào khoảng 15 giờ ngày 28-7 và người dân sẽ đến điểm tập kết là ga Sài Gòn để xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi lên tàu vào sáng cùng ngày. Cùng hướng về Nam, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Lê Nguyên Hồng, Trưởng đoàn tiếp nhận, vận chuyển công dân về quê tranh thủ chia sẻ, gửi lời động viên đến đoàn công tác y tế chi viện cho Bình Dương. Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch cho ngành Y tế tỉnh Bình Dương, đoàn y tế còn hỗ trợ công tác xét nghiệm để đưa công dân từ TPHCM trở về Quảng Trị.

Bác sĩ Trần Anh Thương, 33 tuổi, Chuyên khoa I Nhi, Trưởng khoa Nội, Trung tâm y tế H.Đakrông cơ sở 2 là một trong 35 y, bác sĩ, điều dưỡng nhân viên y chi viện cho Bình Dương đợt này. Tất cả họ đều viết đơn tình nguyện trước đó. Chúng tôi may mắn gặp được số ít người thân có thể đến tiễn đoàn y tế tại điểm tập trung. Bà Ngô Thị Hoa, mẹ của điều dưỡng Nguyễn Thanh Xuân (1994, điều dưỡng hạng IV), thuộc Trung tâm Y tế H.Hải Lăng tham gia đoàn chi viện cho hay vào tâm dịch để chung sức, chia sẻ với các tỉnh phía Nam không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa tình nên tin tưởng gian khó cũng sẽ vượt qua được.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế TP Đông Hà, trưởng đoàn cho biết thời gian chi viện cho Bình Dương sẽ kéo dài 1 tháng và tất cả sẽ dốc sức, dốc lòng hỗ trợ Bình Dương và các tỉnh phía Nam, bởi đó còn là mệnh lệnh từ trái tim của người thầy thuốc.  

Bảo Hà

60 cán bộ y tế Nghệ An lên đường tăng viện cho Bình Dương

Đoàn 60 cán bộ y tế Nghệ An lên xe đi chống dịch ở Bình Dương.

Ngày 28-7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ xuất quân cho 60 y, bác sĩ lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương phòng chống dịch COVID-19. Đây là lần thứ 5, Nghệ An cử các đoàn nhân viên y tế tăng cường đến vùng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, Nghệ An đã cử đoàn y, bác sĩ đến Đà Nẵng, Hà Tĩnh, TP HCM. Thời gian các y, bác sỹ tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại Bình Dương lần này bắt đầu từ ngày 28-7 cho đến khi có chỉ đạo mới của Bộ Y tế... Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên đoàn do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế và tỉnh Bình Dương phân công. Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận, biểu dương tinh thần xung kích vào tâm dịch của các y, bác sĩ, đồng thời đề nghị đoàn cán bộ, y, bác sĩ tình nguyện chi viện cho tỉnh Bình Dương chấp hành nghiêm sự phân công, phân việc tại đơn vị mới. 

Dương Hóa