Tổ chức Lễ truy điệu, cải táng hài cốt các liệt sĩ tìm thấy tại cánh đồng Cẩm Nê

Thứ bảy, 06/08/2022 15:34
Đà Nẵng - Sáng 5-8, UBND xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang và các cơ quan chức năng tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và cải táng hài cốt các liệt sĩ tìm thấy được tại cánh đồng Cẩm Nê vào Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến. Các hài cốt được cải táng trong hai ngôi mộ nằm kề nhau cùng chung một tấm bia với dòng chữ khắc trên bia: "Mộ tập thể liệt sĩ chưa xác định được thông tin". 
Đưa các hài cốt liệt sĩ vào cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến. Ảnh: L.V.T
Các hài cốt liệt sĩ được cất bốc, đưa lên mặt đường bê-tông gần nơi phát hiện.

Trước đó (chiều 3-8), trong lúc múc đất để thi công móng trụ điện trên cánh đồng Cẩm Nê, kíp công nhân vận hành máy xúc của Công ty CP Xây dựng Điện VNECO3 (gọi tắt Công ty Điện), trụ sở tại xã Hòa Phước phát hiện 1 chiếc dù pháo sáng bọc nhiều ống xương ở độ sâu khoảng 1,6 mét. Lãnh đạo Công ty Điện lập tức cho dừng thi công, báo sự việc cho UBND xã Hòa Tiến. Ngay chiều 3-8, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến Nguyễn Thị Thanh Tâm cùng các cán bộ địa phương và lực lượng dân quân xã đã đến nơi kiểm tra thực tế, đặt vấn đề đây có thể là hài cốt liệt sĩ, liền báo lên các cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, Ban Chỉ huy Quân sự H.Hòa Vang cùng đến kiểm tra tại thực địa. Khi đào tìm kiếm mở rộng ra xung quanh thì phát hiện thêm 1 hài cốt còn tương đối rõ hình dạng nằm bên ngoài chiếc dù. Các hài cốt đã được cất bốc đưa lên mặt đường bê-tông gần nơi phát hiện. Sáng 4-8, tại cuộc họp khẩn với đầy đủ các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và các cơ quan chức năng của TP, hầu hết các ý kiến đều khẳng định đây là nhiều hài cốt liệt sĩ được chôn chung trong chiếc dù pháo sáng của giặc Mỹ...

Sáng 5-8, UBND xã Hòa Tiến và các cơ quan chức năng tổ chức Lễ truy điệu và cải táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến.
Đưa các hài cốt liệt sĩ vào cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến. Ảnh: L.V.T

Lê Văn Thơm