Tổ chức “tiệc bay”, cả đám xộ khám

Thứ tư, 24/08/2022 08:02
Lê Văn Pháp (1998, trú xã Phong Bình, H. Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) từng bị Công an TX Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) xử phạt vi phạm hành chính về hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Sử dụng trái phép chất ma túy” vào tháng 2-2021. Tuy nhiên, do không bỏ được thói xấu, Pháp tiếp tục sử dụng ma túy và rủ rê Trần Quốc Lộc (1990) và Lê Văn Hậu (1995, đều trú xã Phong Bình) cùng “bay lắc” tại địa bàn Quảng Trị thì bị Công an bắt quả tang, điều tra về hành vi: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. 
3 bị cáo Pháp, Hậu, Lộc bị bác kháng cáo.
3 bị cáo Pháp, Hậu, Lộc bị bác kháng cáo.

Ngày 22-8, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm vụ án do cả 3 bị cáo Pháp, Lộc, Hậu đều có kháng cáo xin giảm án sau khi bị TAND H. Hải Lăng tuyên phạt tổng cộng 17 năm tù về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. VKSND tỉnh Quảng Trị cũng có kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Tại phiên tòa, cả Pháp, Lộc, Hậu giữ nguyên nội dung kháng cáo, dù thừa nhận bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Cụ thể, chiều tối 22-6-2021, khi đang uống cà-phê thì Pháp và Lộc thống nhất mỗi người góp 2 triệu đồng để đi “bay”. Tiếp đó, Pháp nhắn tin cho Hậu, rủ góp thêm 1 triệu đồng để “bay” và được “bạn nghiện” đồng ý. Sau đó, Pháp gọi điện cho chủ quán karaoke K&C ở xã Hải Sơn (H. Hải Lăng, Quảng Trị) để thuê phòng hát. Cũng chính Pháp gọi điện cho 1 người ở TX Quảng Trị (không rõ tên tuổi, địa chỉ) có số điện thoại 0888.500.2xx để mua ma túy ketamin và thuốc lắc.

Khi ra đến quán karaoke, nhóm này thuê phòng số hát số 3. Pháp lấy 2,1 triệu đồng từ Lộc rồi đi lấy ma túy như đã hẹn mua trước đó. Vào phòng hát, Hậu góp 1 triệu đồng và đưa cho Lộc. Lúc Pháp đưa ma túy về để giữa bàn, có nhân viên phục vụ của quán đang ở đây. Hậu chia 2 viên thuốc lắc thành 4 phần và mời 1 nhân viên nữ tên H. sử dụng. Dùng thuốc lắc xong, Hậu ra khu vực bếp lấy dĩa sứ và dụng cụ để tiếp tục sử dụng ma túy ketamin. Cả nhóm và nhân viên phục vụ tên H. cùng nhau sử dụng. Pháp tiếp tục gọi rủ 1 bạn nữ tên là Anh đến chơi. Anh tưởng chỉ hát cho vui, gọi thêm 1 bạn nam đi cùng. Đến nơi, Anh và bạn được Pháp mời sử dụng ma túy ketamin.

Khi các đối tượng đang “bay” thì CAH Hải Lăng tiến hành kiểm tra, phát hiện và lập biên bản. Xét nghiệm nước tiểu, kết quả Pháp, Lộc, Hậu và nhân viên phục vụ dương tính với ma túy MDMA (thuốc lắc), Anh và bạn dương tính với ketamin. Cũng qua giám định liên quan tang vật thu giữ: tìm thấy ma túy ketamin trên bề mặt túi ni-lông, trên bề mặt thẻ nhựa ATM, trên tờ tiền polyme và dĩa sứ màu trắng.

Hành vi của Pháp, Lộc và Hậu đã cấu thành tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Xét vai trò của từng bị cáo, TAND H. Hải Lăng xét xử tuyên phạt Pháp 7 năm tù; Lộc và Hậu mỗi bị cáo 5 năm tù. Qua xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị nhận định bản án sơ thẩm của TAND H. Hải Lăng tuyên phạt là phù hợp nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo; đồng thời cũng bác kháng nghị của VKSND tỉnh.

Cũng liên quan nội dung vụ án về thuê bao số điện thoại 0888.500.2xx do Pháp khai liên lạc mua ma túy, Công an huyện Hải Lăng tiếp tục làm rõ, khi đủ cơ sở sẽ xử lý sau. Trước đó, trong quá trình điều tra, CA xác minh đó là thuê bao của anh T., trú Quảng Trị. Tuy nhiên, tiến hành lấy lời khai cũng như điều tra làm rõ, tại thời điểm xảy ra vụ án, anh T. đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, không hề liên quan, không sử dụng hay biết về số điện thoại trên. Qua sự việc này, cũng cảnh báo đến người dân cần cảnh giác và thận trọng, không để lộ lọt thông tin cá nhân như CMND, CCCD... tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt nhằm phục vụ cho mục đích phạm pháp.

Bảo Hà