Tòa án Nhân dân hai cấp TP Đà Nẵng: Hoàn thành tốt công tác giải quyết xét xử các loại án, đảm bảo không để xảy ra oan sai

Thứ sáu, 21/01/2022 18:03

Chiều 20-1, Tòa án Nhân dân (TAND) hai cấp TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022 và Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quảng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; đồng chí Nguyễn Văn Tiến- Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao Cờ thi đua Chính phủ cho tập thể TAND quận Thanh Khê.

Năm 2021, mặc dù phải triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó khăn đã ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện các nhiệm vụ công tác nhưng chất lượng xét xử của TAND hai cấp TP Đà Nẵng vẫn được đảm bảo. Hoàn thành tốt công tác giải quyết xét xử các loại án, đảm bảo không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, công tác hòa giải được chú trọng; số án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đưa ra.

Theo báo cáo, năm 2021 TAND hai cấp TP Đà Nẵng thụ lý 9.192 vụ, việc. Bao gồm 6.319 vụ, việc các loại án; 1.193 hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án; 1.680 hồ sơ thi hành án hình sự. Đã giải quyết 8.255 vụ, việc, đạt tỷ lệ 89,80%. Trong đó, TAND thành phố thụ lý 1.201 vụ việc gồm: 782 hồ sơ các loại án, 90 hồ sơ khiếu nại xử lý hành chính, 330 hồ sơ thi hành án hình sự, đã giải quyết 1.044 vụ việc, đạt tỷ lệ là 86,93%. TAND các quận, huyện thụ lý 7.991 vụ, việc gồm: 5.538 vụ việc các loại án, 1.103 hồ sơ xử lý hành chính tại Tòa án, 1.350 hồ sơ thi hành án hình sự, đã giải quyết 7.211 vụ, việc, đạt tỷ lệ là 90,2 %.

Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật; không có oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong năm 2021, Tòa án hai cấp đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh 24/29 vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ, các vụ án thuộc diện chỉ đạo của cấp ủy địa phương, được dư luận xã hội quan tâm, các vụ án liên quan đến phòng, chống COVID -19.

Trong công tác giải quyết các vụ việc về dân sự không để xảy ra tình trạng án tuyên không rõ ràng dẫn đến khó thi hành. Việc giải quyết, xét xử đảm bảo tuân thủ pháp luật, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng…

Với những kết quả đã đạt, năm 2021, TAND Q. Liên Chiểu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; TAND Q. Thanh Khê được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Các tập thể còn lại đều được đề nghị công nhận hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Riêng Ban cán sự Đảng TAND TP Đà Nẵng được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen;  1 cá nhân được được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm 2022, TAND hai cấp TP Đà Nẵng nỗ lực triển khai thực hiện tổ chức xét xử trực tuyến án hành chính và một số vụ việc; thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu trong Nghị quyết của Quốc hội của TAND tối cao đề ra; chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; tiếp tục tổ chức triển khai thi hành hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chúc mừng những kết quả công tác mà TAND hai cấp TP đã đạt được trong năm qua, đồng thời cho rằng, những thành tích đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, năm 2021, TAND hai cấp TP hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác; không để xảy ra án oan sai, bỏ lọt tội phạm. Chất lượng các bản án, các hoạt động tranh tụng tại phiên tòa được nâng lên và bảo đảm đúng yêu cầu định hướng cải cách tư pháp. Bên cạnh đó, TAND hai cấp phối hợp tốt các cơ quan thi hành tố tụng thành phố đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng điều tra, truy tố, xét xử dứt điểm nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng…

Năm 2022, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị TAND hai cấp TP Đà Nẵng khắc phục những hạn chế, tồn tại của năm 2021; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng xét xử các loại án, trong đó chú trọng hơn nữa về công tác chuẩn bị cho các phiên tòa diễn ra đảm bảo an toàn, hiệu quả; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính về tư pháp; tăng cường công nghệ thông tin và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức cá nhân liên hệ giải quyết công việc; thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, bảo đảm chất lượng và có hiệu quả. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12-11-2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến...

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Phó Chánh án TAND tối cao đã trao Cờ thi đua Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Giấy khen của Chánh án TAND tối cao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích cao trong công tác.

Cũng tại Hội nghị triển khai công tác năm 2022, TAND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TAND tối cao về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng đối với ông Lê Tự Sinh- Thẩm phán trung cấp, Chánh tòa Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP Đà Nẵng. Nhiệm kỳ giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày 15-1- 2022.

Thanh Hoa