Tòa Canada chấp thuận hoãn phiên tranh tụng của CFO Huawei

Thứ sáu, 23/04/2021 09:00

Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada), bà Heather Holmes, ngày 21-4 (giờ địa phương) chấp thuận đề nghị của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei - lùi thời điểm nối lại các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà này đến tháng 8 tới.

Theo Thẩm phán Holmes, bà sẽ công bố lý do cho quyết định này bằng văn bản vào tuần tới và ngày cụ thể nối lại tranh tụng sẽ được xác định sau. Các phiên tranh tụng theo dự kiến ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 26-4 tới, nhưng nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho biết họ cần thêm thời gian để xem xét các tài liệu liên quan vụ việc do vừa có được những tài liệu mới thông qua một tòa án ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Nhóm trên đã đề nghị Thẩm phán Holmes hoãn tranh tụng đến ngày 3-8. Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings PLC về các giao dịch kinh doanh của tập đoàn Huawei tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran. Washington đề nghị dẫn độ bà này sang Mỹ xét xử.

Theo quy trình dẫn độ của Canada, trước tiên, Thẩm phán xem xét yêu cầu dẫn độ có hợp pháp hay không, sau đó Bộ trưởng Tư pháp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

T.V