Tọa đàm "Đà Lạt qua những trang văn"

Thứ hai, 03/10/2022 14:38
Chiều 30-9-2022, Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng tổ chức tọa đàm: "Đà Lạt qua những trang văn" giao lưu, gặp gỡ nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên và giới thiệu tác phẩm "Thành phố những lục địa bay".
Những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên về Đà Lạt thu hút độc giả.
Những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên về Đà Lạt thu hút độc giả.

Tại buổi gặp mặt giao lưu, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đã trải lòng mình về tình yêu với Đà Lạt, chia sẻ hành trình gian nan tìm tư liệu, tình cảm của một người cầm bút chọn Đà Lạt để cho ra đời các tác phẩm, đưa đến đọc giả cái nhìn đầy đủ về hình hài Đà Lạt trong quá khứ, hiện tại, tương lai. Những trang văn đầy xúc cảm của nhà văn có sức lay động, truyền cảm hứng, khơi dậy sự quan tâm của độc giả với lịch sử, bản sắc đô thị Đà Lạt, tâm tính tốt đẹp của cư dân... để bạn đọc hiểu cặn kẽ, yêu và tìm đến với thành phố này.

Giới thiệu tác phẩm thứ 6 viết về Đà Lạt "Thành phố những lục địa bay", nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên cho biết, trong thời giãn cách dịch Covid-19, anh nhớ Đà Lạt, thèm được trở lại Đà Lạt nhưng không thể. Anh lục tìm các tài liệu từ khi Đà Lạt mới được hình thành cho đến thời hiện đại hôm nay, anh lại khám phá ra nhiều câu chuyện bí ẩn cần được lý giải, có thể hình dung đó là những bức tranh trái ngược, anh trăn trở và viết nên tác phẩm. Theo nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, cấu trúc của sương mù làm nên Đà Lạt, buổi sáng từ trên cao nhìn xuống thấy tầng tầng lớp lớp sương mù bay vô định, núi đồi Đà Lạt nhấp nhô bồng bềnh trong biển sương như những lục địa; mặt khác qua từng thời kỳ thành phố có những câu chuyện bí ẩn làm nên chiều sâu văn hóa, đó cũng có thể ví là "lục địa" văn hóa Đà Lạt.

L.Đ