Tỏa sáng nghị lực vượt lên số phận

Thứ hai, 29/08/2022 17:59
Ở phường Khuê Trung (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), nói đến chị Phạm Thị Hiền (1967)- người phụ nữ đơn thân tật nguyền và hai cô con gái của chị, ai cũng ngợi khen, cảm phục về tài năng cùng nghị lực vượt lên số phận.
Ngày ngày, chị Phạm Thị Hiền miệt mài may sửa quần áo cho khách và con gái út của chị Hiền Phạm Hòa Nhi, sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn.
Ngày ngày, chị Phạm Thị Hiền miệt mài may sửa quần áo cho khách và con gái út của chị Hiền Phạm Hòa Nhi, sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn.

Thuở nhỏ, chị Hiền cũng là đứa trẻ bình thường. Đến năm 12 tuổi, bỗng nhiên lưng chị sưng to rồi gập xuống. Nhà nghèo, chữa chạy nhiều nơi không khỏi, chị đành cam chịu tật nguyền, bỏ dở việc học hành, phụ giúp cha mẹ làm nông nuôi đàn em nhỏ. Đến tuổi thanh niên, chị quyết tâm theo học nghề may, sau đó mở dịch vụ may sửa quần áo tại nhà để tự nuôi thân. Ngoài 30 tuổi, chị quyết định “tự túc”, sinh được 2 cô con gái kháu khỉnh, dễ thương.

Sớm chiều, người phụ nữ đơn thân tật nguyền miệt mài may sửa quần áo để kiếm tiền trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học nên người. Nhiều đêm, tận khuya chị vẫn còn ngồi bên chiếc máy may may, sửa áo quần để kịp giao cho khách. Thương mẹ tần tảo sớm hôm, hai con chị ra sức phấn đấu học giỏi, siêng năng phụ giúp công việc gia đình để mẹ yên tâm dồn công sức vào việc may vá. Cả hai lần lượt thi đỗ đại học với nhiều thành tích xuất sắc về học tập. Người con đầu Phạm Thị Thu Trang đã tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), hiện đang làm việc cho Công ty Điện Sông Hàn (Đà Nẵng). Ngoài giờ làm việc, Trang còn tranh thủ dạy thêm để tăng thu nhập.

Không thua kém chị, cô con út Phạm Hòa Nhi nổi bật với nhiều giải thưởng từ khi học phổ thông cho đến bậc đại học. Hòa Nhi từng học Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, đạt 2 giải nhất môn Địa Lý cấp thành phố (lớp 11 và lớp 12), giải nhất Quốc gia môn Địa Lý lớp 12, 2 Huy chương Vàng Olympic Truyền thống 30-4. Đặc biệt, Hòa Nhi vinh dự đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc nhất trường” năm lớp 12 (2017-2018). Trên giảng đường đại học (2018 - 2022), Hòa Nhi đã xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức cùng nhiều giải thưởng danh giá khác, được nhận Học bổng Chủ tịch SIU với trị giá gần 300 triệu đồng (học bổng cao nhất của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn). Với kết quả học tập xuất sắc, dù chưa tốt nghiệp đại học, Hòa Nhi đã được một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đăng ký tuyển dụng.

Đặc biệt, từ khi mới học đại học năm thứ hai, Hòa Nhi đã được bầu vào Ban Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, đảm nhiệm phụ trách mảng truyền thông. Giỏi ngoại ngữ và các môn khoa học xã hội, Hòa Nhi tiến hành hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, kết nối của CLB Khởi nghiệp. Em cùng với Ban Chủ nhiệm CLB đã tổ chức cuộc thi Hult Prize, thu hút 16 đội tham gia và chọn được đội tiêu biểu dự thi toàn quốc. Cùng với đó, Hòa Nhi hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện của nhà trường. Xuất thân từ gia đình nghèo khổ, em đồng cảm sâu sắc với những phận đời khó khăn, rủi ro, hoạn nạn. Em thường xuyên nỗ lực trong các chương trình bán hàng gây quỹ nhân ái của nhà trường. Với tấm lòng nhân ái, giàu lòng trắc ẩn, nữ sinh viên giàu nhiệt huyết và tài năng này đã trích một phần học bổng để hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật và những đối tượng yếu thế. Mới đây, Hòa Nhi tham gia chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại chùa Long Thạch (tỉnh Long An) với những suất quà nồng ấm yêu thương dành cho trẻ em bị bỏ rơi, neo đơn, cơ nhỡ.

Bằng tình yêu thương cùng sự tần tảo, chị Hiền đã nuôi dạy các con nên người, trở thành những công dân hữu dụng cho xã hội, đất nước.

Được biết, thời gian qua, chị Hiền luôn được Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng hỗ trợ hằng năm. Nhưng mới đây, chị đã tự nguyện nhường suất hỗ trợ của mình cho người khác. “Tôi rất cảm ơn Ban Chấp hành Hội đã quan tâm giúp đỡ gia đình tôi trong những năm qua. Bây giờ, các con tôi đã học hết đại học, đời sống gia đình không còn khó khăn như trước, nên tôi xin nhường suất hỗ trợ cho người khác khó khăn hơn”- chị Hiền xúc động bày tỏ.

Theo Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng Trương Công Nghiêm, việc chị Hiền nhường phần hỗ trợ cho hội viên khác là nghĩa cử nhân văn, cao đẹp, cần được tuyên truyền, nhân rộng.

Lê Văn Thơm