Tội phạm lừa đảo qua mạng vẫn phức tạp

Thứ bảy, 06/05/2023 07:00
Dù đã được cảnh báo, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc song tình trạng lợi dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn ra phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Mới nhất, chúng dùng thủ đoạn giả các công ty du lịch, phòng vé máy bay để bán các tour du lịch, vé máy bay, book phòng khách sạn... khi du khách chuyển tiền thì chiếm đoạt.
Trang sử dụng các tài khoản "ảo" trên mạng xã hội để lừa đảo.
Trang sử dụng các tài khoản "ảo" trên mạng xã hội để lừa đảo.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM) Công an TP Đà Nẵng, trong thời điểm nghỉ lễ vừa qua, đơn vị đã cảnh báo cho du khách, các công ty du lịch trên địa bàn về thủ đoạn lừa đảo nói trên. Đồng thời, đơn vị cũng tiến hành rà soát, tiếp nhận xác minh các thông tin lừa đảo bằng hình thức này, qua đó phát hiện một nhóm đối tượng liên quan. Cụ thể, Phòng ANM đã điều tra, làm rõ N.T.T. Trang (1998, trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trang sử dụng nhiều sim rác, facebook ảo (như: JP Dương, Phòng vé Bình…), zalo ảo (Hữu An, Khánh An, Bình Hoàng Nữ…) để tham gia vào các hội nhóm du lịch, bán vé máy bay, book phòng khách sạn trên không gian mạng. Từ đó, Trang tìm kiếm du khách có nhu cầu du lịch để nhắn tin tiếp cận. Trang giả là công ty du lịch, phòng vé máy bay… rồi đưa thông tin giả mạo, tài khoản giả để du khách chuyển tiền vé hoặc tiền cọc tour du lịch sau đó chiếm đoạt. Trang tạo tin tưởng để khách chuyển tiền bằng cách đưa ra các hợp đồng có đóng dấu đỏ của công ty lữ hành, phòng vé máy bay… Các hợp đồng này được Trang lên mạng "xin" từ các công ty du lịch sau khi tiếp cận tìm hiểu cũng như cập nhật về thông tin, giá, chính sách của các công ty này. Khi có hợp đồng, Trang chỉnh sửa đưa các thông tin giả, tài khoản giả để du khách làm tin mà chuyển tiền. Chẳng hạn, Trang giả vờ làm khách hàng tiếp cận chị L.T.Q. Dương (giám đốc công ty Đà Nẵng Open Tour) để lấy các hợp đồng, giấy phép kinh doanh và giấy tờ chứng nhận của công ty rồi chỉnh sửa thông tin giả, tài khoản giả như tài khoản Lường Thị Ón, Xin Văn Hưng mở tại Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank), tài khoản Nguyễn Huy Hoàng mở tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)… để du khách chuyển tiền.

Bước đầu, Phòng ANM Công an TP Đà Nẵng xác định, với thủ đoạn này Trang đã lừa đảo hàng trăm người. Trong đó, chỉ riêng đối với tài khoản lừa đảo Nguyễn Huy Hoàng của Ngân hàng Vietinbank mới lập từ tháng 9-2022 đến nay nhưng đã có hàng chục nghìn giao dịch, số tiền giao dịch hàng tỷ đồng. Phòng ANM đang tiếp tục điều tra mở rộng, tìm bị hại liên quan, đồng thời khuyến cáo du khách khi đặt tour du lịch, mua vé máy bay, book phòng khách sạn… nên giao dịch trực tiếp, nếu giao dịch online thì nên kiểm tra xác nhận danh tính công ty bằng nhiều hình thức để tránh tình trạng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài thủ đoạn lừa đảo mới và tinh vi trên thì hiện nay thủ đoạn lừa đảo "việc nhẹ lương cao" khi đi xuất ngoại cũng đang rất nóng bỏng. Mới đây, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng có Thông báo số 864 về tình hình tiềm ẩn nguy cơ mua bán người sang Lào mà xuất phát từ thủ đoạn lừa đảo "việc nhẹ lương cao" để nạn nhân đồng ý, tự nguyện xuất cảnh, nhưng sau đó bị bóc lột, cưỡng bức lao động. Theo đó, nhiều người bị lừa đảo làm việc trong các sòng bạc (tại khu Tam Giác Vàng), bị ép làm việc quá giờ, nếu bỏ trốn thì bị đánh đập, muốn nghỉ việc và rời khỏi cơ sở làm việc thì phải nộp tiền chuộc rất cao, khó liên hệ với các cơ quan chức năng để xin giải cứu. Để tránh rơi vào bẫy "việc nhẹ lương cao" dẫn tới bị cưỡng bức, người dân cần cảnh giác, di cư hợp pháp, làm việc an toàn (tìm hiểu kỹ về công việc, điều kiện làm việc, hợp đồng lao động trước khi quyết định xuất cảnh).

HẢI QUỲNH