Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Thứ hai, 17/06/2024 15:06

Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiếnmáu tình nguyện (HMTN) vừa tổ chức Lễ tôn vinh 100 người HMTN tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến nay đã có 1.600 đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay (78 đại biểu nam, 22 đại biểu nữ), có nhiều người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần. Đặc biệt, đại biểu ít tuổi nhất là anh Nguyễn Thành Tài (22 tuổi, đến từ tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có tới 43 lần hiến máu, hiến tiểu cầu. 100 đại biểu tham dự chương trình năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN bày tỏ lòng cảm kích tới người hiến máu cả nước nói chung, 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh nói riêng, đồng thời mong muốn: "100 người HMTN tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh".

Tại Việt Nam, công tác hiến máu tình nguyện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, trong đó có vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần tiên phong, nòng cốt, nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp với ngành y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Được biết, lượng máu vận động và tiếp nhận trong toàn quốc năm 2023 đạt trên 1,55 triệu đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; trong đó: 99% đơn vị máu là từ người hiến máu tình nguyện, số người hiến máu nhắc lại đạt trên 62%; tỷ lệ người hiến máu từ 350ml trở lên đạt 66,7%. Và những tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 800.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch, sự kiện như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; cơ bản đảm bảo nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân; công tác điều phối, hỗ trợ máu cho các địa phương…

H.Q-B.T