Tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Thứ hai, 29/04/2024 13:09
Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 chủ đề "Ẩm thực Huế với bốn phương" nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế; phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế chính thức khai mạc cuối tuần qua (27-4).
Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 giới thiệu đa dạng các món ăn nhiều vùng miền.
Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 giới thiệu đa dạng các món ăn nhiều vùng miền.

Trong Tuần lễ ẩm thực truyền thống kéo dài đến hết ngày 1-5 này, người dân và du khách thập phương trong, ngoài nước được trải nghiệm các không gian "Ẩm thực truyền thống Huế", "Ẩm thực Huế với bốn phương", "Ẩm thực đường phố", "Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế". Tại không gian "Ẩm thực truyền thống Huế" với sự tham gia của 20 gian hàng, du khách không chỉ được tham gia trải nghiệm, thưởng thức mà còn chứng kiến nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi. Tại không gian "Ẩm thực Huế với bốn phương" quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam với sự tham gia của 12 gian hàng, công chúng được thưởng thức đa dạng các món ăn, tìm hiểu nét độc đáo riêng của ẩm thực các miền qua các màn trình diễn chế biến món ăn của Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Việt Nam. 12 gian hàng của không gian "Ẩm thực đường phố" là nơi gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị các món ăn đường phố đa dạng, hấp dẫn của các địa phương tham gia. Ngoài ra, du khách còn trải nghiệm 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế và 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ tại sự kiện.

Ngoài hội thi "Ẩm thực truyền thống Huế", tại tuần lễ còn nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình "Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực", các chương trình thiện nguyện, biểu diễn nghệ thuật.

Ẩm thực là một trong những đặc trưng nổi bật của văn hóa Huế, là kết tinh của quá trình sáng tạo qua nhiều thế hệ, thể hiện sự giao thoa văn hóa của nhiều vùng miền. Tuần lễ này góp phần vào tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới; đồng thời phấn đấu đưa Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.

M.T-B.T