Tổng Giám đốc UNESCO tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế

Thứ năm, 08/09/2022 10:21
Ngày 7-9, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) - bà Audrey Azoulay đến tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao của UNESCO.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đón và tặng hoa Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đón và tặng hoa Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã đến tham quan khu vực Đại Nội; xem tiết mục Lễ đổi gác của triều Nguyễn trước cửa Ngọ Môn; đi thăm một số địa điểm trong Hoàng cung Huế, Cung An Định và thưởng thức chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Vui mừng khi lần đầu tiên đến với Cố đô Huế, bà Audrey Azoulay đánh giá cao những nỗ lực mà tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong nhiều năm qua đã trân trọng giữ gìn, phát huy những giá trị di sản vật thể và phi vật thể quý báu của dân tộc Việt Nam. Nhấn mạnh Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam được vinh danh sau khi gia nhập UNESCO, bà Audrey Azoulay mong muốn công tác phục dựng, phát huy và bảo tồn di sản Huế phải được thường xuyên diễn ra, qua nhiều thế hệ để quần thể di sản này luôn trong tình trạng tốt nhất. UNESCO sẽ đồng hành cùng với tỉnh Thừa Thiên - Huế trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản hóa truyền thống.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương vui mừng chào đón Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã đến thăm tỉnh Thừa Thiên – Huế, nơi có 7 di sản đã được UNESCO vinh danh, trong đó Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Việt Nam vào năm 1993. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế luôn xác định xây dựng và phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản, bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa từ phía UNESCO trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ giá trị di sản văn hóa của vùng đất Cố đô trong thời gian tới.

Sau gần 30 năm, kể từ khi Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, trong lĩnh vực bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể đã có gần 200 công trình và hạng mục công trình được tu bổ, phục hồi, tôn tạo. Quần thể di tích Cố đô Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, những năm qua, công cuộc vận động quốc tế do UNESCO phát động đã đem lại cho di sản văn hóa Huế những giúp đỡ thiết thực và hiệu quả. Quy trình tu bổ di tích đã được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh đảm bảo sự chuẩn mực, tính chân xác của các công trình, được các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá cao, đem lại hiệu quả tích cực về mặt KT-XH.

ĐỖ TRƯỞNG – TƯỜNG VI