Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì đề xuất đảm bảo an ninh cho Nga

Thứ ba, 06/12/2022 15:20
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị chỉ trích sau khi nói rằng châu Âu cần "đảm bảo an ninh cho Nga" để chấm dứt xung đột.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ, ngày 2-12. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ, ngày 2-12. Ảnh: AFP

Đáp ứng yêu cầu an ninh Nga

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 trong chuyến công du Mỹ tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, châu Âu cần chuẩn bị cho cấu trúc an ninh trong tương lai khi Nga đồng ý ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine. "Điều đó có nghĩa là một trong những vấn đề cần thiết chúng ta phải giải quyết như Tổng thống Putin luôn nói là lo ngại rằng NATO đang mở rộng lực lượng đến ngay trước cửa Nga hay triển khai vũ khí có thể đe dọa Nga", ông Macron nói. Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh thêm: "Đó sẽ là một trong những chủ đề đàm phán hòa bình, do vậy, chúng ta cần chuẩn bị cho những thứ mà chúng ta sẵn sàng làm, bảo vệ các quốc gia thành viên và đồng minh như thế nào, đưa ra những đảm bảo nào với Nga khi họ quay trở lại bàn đàm phán".

Bình luận trên được đưa ra khi ông Macron công du Mỹ, hội đàm với Tổng thống Joe Biden. Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đều khẳng định sẵn sàng đàm phán với Moscow để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Ông Biden nói, ông sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Putin về cách giải quyết khủng hoảng Ukraine, nếu chủ nhân Điện Kremlin "đang tìm kiếm biện pháp chấm dứt xung đột". Điện Kremlin sau đó bác đề xuất từ ông chủ Nhà Trắng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, những điều kiện mà ông Biden đưa ra đồng nghĩa "chỉ sau khi ông Putin rút quân khỏi Ukraine", điều mà Nga sẽ không chấp nhận. Ông Peskov khẳng định "chiến dịch quân sự đặc biệt đang tiếp tục".

Bình luận của ông Macron cho thấy sự đồng cảm đối với những yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga. Vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga nhiều lần yêu cầu Mỹ và các đồng minh NATO đưa ra cam kết để xóa bỏ những lo ngại an ninh của Moscow. Tổng thống Putin khi đó nói, Nga sẽ tiếp tục đòi hỏi câu trả lời của phương Tây về 3 yêu cầu an ninh chính của Moscow gồm: NATO ngừng mở rộng, không triển khai tên lửa gần biên giới Nga, đưa các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở châu Âu về mức năm 1997. Thời điểm đó, Washington và NATO đều cho rằng, những đề nghị của Nga là phi lý.

Hứng "bão" chỉ trích

Đề xuất của ông Macron vấp phải sự chỉ trích từ Ukraine. Trợ lý tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng "thế giới mới cần sự bảo đảm an ninh từ Nga, không phải chiều ngược lại". Ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine, nói rằng một nước Nga "phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa" là sự bảo đảm tốt nhất cho hòa bình không chỉ của Ukraine, mà cả thế giới.

Một số quốc gia Baltic giáp Nga cũng chỉ trích ông Macron. Cựu thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb nói ông "về cơ bản" không đồng tình với ông Macron. "Sự bảo đảm an ninh duy nhất mà chúng ta nên tập trung vào là cơ bản không phải của Nga. Nga trước tiên cần bảo đảm họ không tấn công nước khác", ông Stubb viết trên Twitter. Còn cựu ngoại trưởng Litva Linas Linkevicus cho rằng Nga sẽ được đảm bảo an ninh miễn là họ không "tấn công, sáp nhập hoặc chiếm đóng" các quốc gia láng giềng.

AN BÌNH