Tổng thống Ukraine phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Thứ năm, 22/12/2022 10:43
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 21/12 có bài phát biểu trong phiên họp chung tại Quốc hội Mỹ nhằm nỗ lực kêu gọi các nhà lập pháp và công dân Mỹ tiếp tục ủng hộ nước này.

Ông Zelensky đang có chuyến thăm tới Mỹ. Ảnh: CNN

Sau khi cảm ơn những người Mỹ đã nỗ lực hỗ trợ Kyiv, ông ghi nhận các giá trị chung giữa Mỹ và Ukraine.

"Hai quốc gia chúng ta là đồng minh trong xung đột này", ông nói trước toàn thể các thành viên Quốc hội Mỹ, đồng thời nhấn mạnh năm 2023 sẽ là thời điểm bước ngoặt.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong bài phát biểu của Tổng thống Zelensky là giải pháp hòa bình mà ông đã nói với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm trước đó tại Nhà Trắng.

Ông Zelensky cho biết người đồng cấp Mỹ ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm của mình, nhấn mạnh mỗi thành viên Quốc hội Mỹ đều có thể góp sức hỗ trợ quá trình thực hiện.

Ngoài ra, ông cũng thể hiện việc Ukraine sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào mùa đông này.

Trước đó, ông Zelensky đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo Phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã chào đón ông Zelensky tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, Bloomberg đưa tin.

Sau cuộc gặp, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby khẳng định Mỹ "rõ ràng ủng hộ con đường ngoại giao phía trước" giữa Ukraine và Nga. Ông nói thêm chính quyền ông Biden sẽ tập trung tiếp tục cam kết cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Những cuốn sách giúp hiểu về cạnh tranh Nga - Mỹ

Zing giới thiệu tới độc giả một số cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai trong số các cường quốc hàng đầu trong trật tự thế giới hiện nay.

Theo Zing