Tổng thống Ukraine thừa nhận Nga "đông và mạnh hơn"

Thứ tư, 08/06/2022 11:59
Phát biểu trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 6-6, Tổng thống Zelensky cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục "đứng vững" trước quân đội Nga ở thành phố Severodonetsk, miền Đông Ukraine, song thừa nhận "họ đông và mạnh hơn".
Khói bốc lên từ thành phố Severodonetsk sau một vụ nổ giữa bối cảnh giao tranh Nga và Ukraine diễn ra ác liệt. Ảnh: AFP
Khói bốc lên từ thành phố Severodonetsk sau một vụ nổ giữa bối cảnh giao tranh Nga và Ukraine diễn ra ác liệt. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky nhận định, việc giành lại Severodonetsk sẽ khiến Ukraine tổn thất nhiều thiết bị quân sự và quân đội giữa bối cảnh Nga đang dần kiểm soát thành phố phía Đông này. Các lực lượng của Nga hiện đã đạt được một vài tiến triển ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine sau khi rút khỏi Kiev và phía Bắc nước này. Nga đang tìm cách kiểm soát Lugansk cũng như khu vực Donetsk ở Tây Nam - nơi các lực lượng ly khai được Nga ủng hộ đã tuyên bố tách riêng thành các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đã cho biết trên Facebook sáng 6-6 rằng, quân đội Ukraine vẫn kiểm soát Severodonetsk. Ông Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lugansk thông báo tình hình trên Telegram cùng ngày rằng "tình hình ở Severodonetsk có phần xấu đi". Ông cũng cho biết, các lực lượng của Ukraine đang cố thủ tại các vị trí trong khu công nghiệp của thị trấn này sau khi giành được một nửa thành phố.

Khi được hỏi liệu các lực lượng của Ukraine có rút khỏi Severodonetsk hay không, ông Zelensky đã trả lời rằng, một cuộc phản công để giành lại thị trấn này sẽ cần số lượng thiết bị quân sự và quân đội gấp 5 lần. "Nếu muốn có được vị thế tốt hơn, việc giành lại thị trấn này sẽ rất hao người tốn của. Nhưng nếu sau đó mới quyết định tấn công, chúng tôi sẽ tổn thất lớn hơn nhiều". Ông Zelensky cũng cho biết, các lực lượng của Ukraine vẫn đang hiện diện ở Severodonetsk song cả 2 hướng tiếp cận đều có những rủi ro riêng. Những quyết định sẽ được đưa ra dựa trên những diễn biến sau đó.

Trao đổi với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), ông Oleksiy Danilov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cũng thừa nhận bước tiến của Nga ở Donbass khiến Ukraine rơi vào tình cảnh "rất, rất khó khăn". Ông Danilov cho biết Ukraine vẫn có cơ hội giành chiến thắng, nhưng chỉ có thể đạt được mục tiêu này khi các quốc gia phương Tây gia tăng viện trợ, chuyển giao vũ khí hiện đại.

Tại Ukraine, mức độ tự tin về khả năng gây thiệt hại cho Nga sau khi Moscow thoái lui khỏi các khu vực phía bắc, vùng phụ cận Kiev đã suy giảm, nhường chỗ cho tâm lý lo ngại khi Nga chuyển trọng tâm sang vùng Donbass. Giao tranh tại đây đang diễn ra ác liệt, quân Nga có cơ hội làm chủ Luhansk - tỉnh cùng với Donetsk hợp thành khu vực trung tâm công nghiệp ở biên giới phía đông Ukraine. Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trung tâm có vai trò quan trọng. Giới chức Ukraine ngày 5-6 cho biết quân đội nước này đã mở các đợt phản công và hiện kiểm soát khoảng một nửa Severodonetsk sau khi đẩy lùi quân Nga khỏi nhiều vị trí.
Ukraine cũng đang đối mặt với thách thức kinh tế nghiêm trọng, khi các đợt giao tranh, pháo kích vừa qua khiến nhiều nhà máy lọc dầu, kho xăng bị phá hủy, gây ra tình cảnh thiếu hụt năng lượng trên cả nước. Nguồn cung cấp điện cũng bị đe dọa, sau khi Nga và lực lượng đòi độc lập ở Donbass giành quyền kiểm soát những mỏ than đá quan trọng nhất của Ukraine, cùng với đó là 4 nhà máy điện hạt nhân. "Nhiều nhà máy, xí nghiệp đã buộc phải ngừng sản xuất sau khi Nga kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine. Liệu Ukraine có thể tồn tại bao lâu trong tình thế này? Tôi có thể nói là lâu dài nhưng sẽ là rất khó khăn đối với chúng tôi", ông Danilov nói, đồng thời khẳng định lựa chọn duy nhất là đánh bật lực lượng Nga. Ông Danilov hy vọng những hệ thống vũ khí của phương Tây giúp Ukraine đủ sức phản pháo Nga sẽ sớm được chuyển giao.

AN BÌNH

Nga đưa 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ngày 6-6 thông báo nước này đã đưa 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm. Theo đó, 61 công dân này bị cấm nhập cảnh vào Liên bang Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết để đáp lại các lệnh trừng phạt ngày càng mở rộng của Mỹ đối với các nhân vật chính trị và công chúng của Nga, cũng như đại diện của các doanh nghiệp trong nước, Moscow đã đưa 61 công dân Mỹ là những người đứng đầu các tập đoàn công nghiệp quân sự hàng đầu, các nền tảng truyền thông và cơ quan xếp hạng tín nhiệm, hãng hàng không và các công ty đóng tàu, vào danh sách trừng phạt.

Kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Nga, cô lập các lĩnh vực tài chính và kinh tế của nước này. Động thái lần này của Nga được coi là biện pháp đáp trả hành động tương tự trước đó của Mỹ.