Tổng thống Ukraine tuyên bố bắt đầu cuộc "tái chinh phục" Crimea

Thứ ba, 20/12/2022 07:36
Trong cuộc phỏng vấn ngày 18-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Đài Truyền hình Pháp TF1 rằng người dân Ukraine đã sẵn sàng về mặt tâm lý để giành lại bán đảo Crimea từ Nga bằng vũ lực.

"Cuộc tái chinh phục Crimea đã bắt đầu trong tâm trí người dân Ukraine", Tổng thống Zelensky tuyên bố và ám chỉ rằng ông có thể tới thăm bán đảo "không bị kiểm soát" sớm nhất là vào năm 2023. Khi được hỏi về kế hoạch giành lại Crimea của Kiev, ông Zelensky thừa nhận thực chất chiến dịch vẫn chưa diễn ra, nhưng tất cả mọi người sẽ biết khi chiến dịch bắt đầu. Ông tin rằng "việc giành lại Crimea đã bắt đầu trong tâm trí người dân Ukraine. Điều đó rất quan trọng".

Theo ông Zelensky, việc Kiev liên tục tuyên bố rằng Crimea là một phần của lãnh thổ Ukraine là chưa đủ. Ông nói Ukraine nên sẵn sàng giành lại Crimea bằng vũ lực và nói thêm rằng Nga sẽ khó từ bỏ bán đảo này. "Nên sẵn sàng và đi đến Crimea. Không ai có thể hy sinh Crimea mà không có lý do cụ thể. Cuộc tái chinh phục luôn bắt đầu bằng ý chí và sự sẵn sàng. Tôi tin rằng quá trình đó đã bắt đầu", ông Zelensky nói. Ông không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về thời gian của chiến dịch nhưng nói ông yêu Crimea, sẽ rất vui khi đến Crimea và sẽ rất tuyệt nếu đến đó vào mùa hè 2023.

Đầu tuần trước, ông Aleksey Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine - cũng tuyên bố Ukraine có kế hoạch giành lại bán đảo này. Trước đó, ông Sergey Tsekov, thành viên Thượng viện Nga, nhận định Ukraine không có cơ hội giành lại Crimea dù bằng vũ lực hay chính trị. Ông cho hay: "Ukraine không có bất kỳ cơ hội nào để giành lại Crimea bằng các biện pháp quân sự. Đó là điều không thể. Nhưng chúng ta cũng cần sẵn sàng đối mặt với các hành động khiêu khích từ phía Ukraine. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng và chúng ta cũng nên như vậy".

Hồi tháng 11, Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - cũng nhận định khả năng Ukraine giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea, là không cao. Các nhà phân tích khác cũng cho rằng việc giành lại Crimea đối với Ukraine sẽ không dễ dàng, thậm chí là không thể trong thời gian tới.

T.N