Trách nhiệm không của riêng ai!

Thứ sáu, 12/05/2023 08:26
- Thấy mạng xã hội rần rần chuyện thanh thiếu niên vác hung khí chạy ngoài đường, NXD biết không? - Có chứ, cơ quan Công an đã và đang điều tra làm rõ từng vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Theo thống kê của Công an TP Đà Nẵng, trong 5 tháng đầu năm 2023, Công an đã phát hiện, xử lý 259 vụ/460 đối tượng sử dụng phương tiện “độ, chế”; tàng trữ, sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm để đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Đáng nói, đối  tượng vi phạm dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ hơn 75%.
Hình ảnh 1 vụ thanh thiếu niên mang theo hung khí gây rối trật tự trên đường phố.
Hình ảnh 1 vụ thanh thiếu niên mang theo hung khí gây rối trật tự trên đường phố.

- Một con số đáng lo, nguyên nhân do đâu?

- Đa số các đối tượng đều không được gia đình quản lý, giáo dục thường xuyên; ham chơi, nghiện game và rất liều lĩnh, coi thường pháp luật. Ngoài ra, rất nhiều đối tượng bỏ học từ sớm hoặc không có việc làm ổn định. Cái khó ở đây là các đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn, chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, nhắc nhở, viết cam kết, bàn giao cho gia đình… Và kết quả lại tái phạm chỉ sau thời gian ngắn.

- Sao không kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu có phải tốt hơn không?

- Để làm được điều đó thì ngoài lực lượng nòng cốt là Công an vẫn cần sự phối hợp và trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, các đoàn thể, nhà trường, gia đình... trong việc ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

- Đúng là “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, cần lấy phòng ngừa là chính.

- Bởi vậy, NXD thiển nghĩ để giải quyết tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác giáo dục, hỗ trợ, giúp đỡ để các em có môi trường sinh hoạt lành mạnh, tránh xa các đối tượng xấu lôi kéo. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về lực lượng Công an mà các ban, ngành, đoàn thể xã hội cùng chung tay cảm hóa giúp các em thay đổi hành vi, nhận thức.

N.X.D