Trắng đêm khắc phục sự cố lưới điện sau bão Noru

Thứ bảy, 01/10/2022 18:45
Trước sự ảnh hưởng nặng nề của điện lực Quảng Nam do bão Noru (số 4) gây ra, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã điều động các đội xung kích của các Điện lực Quảng Bình, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông có mặt hỗ trợ Công ty Điện lực Quảng Nam khắc phục sự cố lưới điện. Để người dân sớm có điện sử dụng, các công nhân điện lực đã làm việc trắng đêm với tinh thần đầy khẩn trương, trách nhiệm.
Lãnh đạo UBND TP Tam Kỳ đến thăm hỏi, động viên lực lượng xung kích PCTT-TKCN của PC Đắk Lắk đến hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện tại Tam Kỳ.
Công nhân điện lực làm việc xuyên đêm để khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 4, sớm cung ứng điện cho người dân.

Ông Nguyễn Hữu Khánh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết, bão số 4 làm ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) quản lý, vận hành. Có 221 xã phường, thị trấn với tổng số trên 449.700 khách hàng bị mất điện (chiếm 97% tổng số khách hàng). Thống kê bước đầu, ước tổng thiệt hại khoảng 5,5 tỷ đồng. Công ty huy động tối đa nhân lực, phương tiện hiện có cùng lực lượng hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ khắc phục lưới điện bị hư hỏng, phấn đấu đến hết ngày 30-9, khôi phục cấp điện cho 100% số xã.

Thực hiện phương châm 4 tại chỗ, với tinh thần xung kích, ngay sau bão tan, từ sáng sớm ngày 28-9, khi bão vừa tan, mặc dù mưa rất lớn và trên diện rộng nhưng lãnh đạo và CBCNV PC Quảng Nam đã tỏa đi các hiện trường tiến hành kiểm tra, tập trung khắc phục nhanh nhất các sự cố; ưu tiên khôi phục cấp điện các phụ tải quan trọng khu vực trung tâm hành chính, bệnh viện, báo, đài, công an, quân đội, nhà máy nước, các công trình điện phục vụ phòng chống thiên tai trên địa bàn. “Công ty huy động hơn 820 người và 20 phương tiện cẩu, tải, xe múc; chuẩn bị số lượng lớn cột điện sắt lắp ghép, làm việc với các nhà cung ứng để cấp đủ lượng cột điện bê-tông ly tâm các loại cho việc khắc phục cột ngã đổ; chính quyền cấp xã tích cực hỗ trợ nhân lực khắc phục thiệt hại lưới điện sau bão”- ông Khánh thông tin.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho PC Quảng Nam sớm khắc phục sự cố lưới điện sau bão, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã điều động các đội xung kích của các Công ty Điện lực Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Quảng Bình, Dịch vụ Điện lực miền Trung gồm 8 đội, 182 người và 16 phương tiện xe “3 trong 1” (nâng - cẩu - tải) để hỗ trợ PC Quảng Nam. Từ sáng sớm ngày 29-9, lực lượng xung kích PCTT-TKCN của 4 Công ty Điện lực trên đã có mặt hỗ trợ PC Quảng Nam khắc phục sự cố lưới điện tại những địa bàn có lưới điện thiệt hại nặng nhất, gồm: Hội An, Tam Kỳ, Điện Bàn, Quế Sơn, Duy Xuyên, Núi Thành, Tiên Phước.

Lãnh đạo UBND TP Tam Kỳ đến thăm hỏi, động viên lực lượng xung kích PCTT-TKCN của PC Đắk Lắk đến hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện tại Tam Kỳ.

20 giờ ngày 29-9, tại thị trấn Hương An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), một tốp công nhân thuộc Tổ vận hành đường dây Đông Quế Sơn vẫn đang miệt mài dựng cột, kéo dây, lắp đặt hộp công-tơ,... nét căng thẳng hiện rõ trên từng khuôn mặt người thợ áo cam. Tiến độ công việc gấp gáp, nên dù đã quá giờ cơm, vẫn chưa ai dừng lại để ăn tối. Anh Phan Công Phương - Tổ trưởng Tổ vận hành đường dây Đông Quế Sơn cho biết, anh em trong tổ đã làm việc với cường độ cao liên tục những ngày qua. Trước bão, là khẩn trương phát quang hành lang tuyến, tỉa cây, gia cố vị trí xung yếu. Sau bão, là nhanh chóng khắc phục sự cố để cấp điện trở lại cho người dân. Dù ai cũng đã thấm mệt, nhưng còn khách hàng chưa có điện thì chúng tôi chưa thể nghỉ ngơi…

Theo PC Quảng Nam cho biết, thống kê sơ bộ, đến sáng 30-9, số khách hàng đã được cấp điện lại là 346.739/462.697 khách hàng (75%); phấn đấu đến hết ngày 30-9 tăng lên 100%. Tổng số xã đã được cấp điện lại là 201/241 xã, phường, thị trấn (83,4%); dự kiến đến hết ngày 30-9 có 100% số xã có điện. “Khi bão số 4 đi qua, các lực lượng khắc phục hư hỏng lưới điện đã dồn mọi nỗ lực để làm việc, vượt qua mọi điều kiện gian khó, ngâm mình trong lũ lụt, vượt suối băng rừng, làm xuyên ngày xuyên đêm, ăn uống vội vã, nghỉ ngơi thoáng chốc tại hiện trường với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ nối điện lại để nhân dân sản xuất và sinh hoạt” - ông Nguyễn Hữu Khánh chia sẻ thêm.

BÃO BÌNH