Trao giải thưởng cho 24 tác phẩm viết về đề tài công nhân và công đoàn

Thứ tư, 29/11/2023 09:17
Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn vừa tổng kết và trao giải thưởng cho 24 tác phẩm xuất sắc nhất gồm 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết. 

BTC cho biết, ngay từ những ngày đầu phát động (23-11-2023), cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của hàng trăm tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, những cây viết không chuyên, công nhân, cán bộ công đoàn, những người lao động trong, ngoài nước. BTC đã nhận được 498 tác phẩm dự thi gồm 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả đại diện cho mọi tầng lớp, trong đó phần lớn là các tác giả không chuyên. Hầu hết các tác phẩm đều bám sát chủ đề viết về công nhân, công đoàn với chất lượng được các thành viên Ban giám khảo Sơ khảo, Chung khảo đánh giá cao. Các tác phẩm đã vẽ lên được bức tranh sinh động về đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của công nhân, người lao động và cán bộ công đoàn. Nhiều tác phẩm đề cập đến hoạt động công đoàn ở cơ sở đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ, với không ít khó khăn, vật cản, mà ở đó, người cán bộ công đoàn phải đương đầu, phải thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết và cả sự hy sinh để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động…

Cũng theo BTC, sau nhiều thập kỷ thiếu vắng cuộc thi về đề tài công nhân, công đoàn - một mảng đề tài vốn không dễ viết, cuộc thi lần này đã thành công tốt đẹp về nhiều mặt, không chỉ nhiều về số lượng, chất lượng mà quan trọng hơn cả là đã đánh thức một mảng đề tài quan trọng trong nền văn học nước nhà.

Cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

VN-BT