Trao giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh năm 2015

Thứ tư, 25/03/2015 09:28

(Cadn.com.vn) - Tối 24-3, tại TPHCM diễn ra lễ trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ VIII năm 2015, tôn vinh những cá nhân là các nhà nghiên cứu, nhà hoạt động văn hóa giáo dục, các nhà khoa học, dịch giả trong và ngoài nước đã nỗ lực trong sự nghiệp canh tân văn hóa và giáo dục Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, nguyên Phó Chủ tịch nước trao giải thưởng Phan Châu Trinh cho nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Bảo. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục được trao cho Nhà giáo Phạm Toàn và Nhóm Cánh buồm vì những hoạt động sáng tạo góp phần canh tân giáo dục; Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vì những đóng góp đặc sắc trong việc sưu tầm, sáng tạo và truyền bá âm nhạc truyền thống Nam Bộ. Giải Nghiên cứu được trao cho Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân vì những công trình nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông. Giải Dịch thuật được trao cho Dịch giả Nguyễn Nghị vì những thành công trong việc chuyển ngữ nhiều tác phẩm kinh điển. Giải Việt Nam học dành cho Giáo sư Keith Weller Taylor vì những thành tựu đã đạt được trong nghiên cứu và truyền bá lịch sử văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt lần đầu tiên, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh chính thức công bố 3 nhân vật đầu tiên của “Ngôi đền Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” là các Danh nhân văn hóa Trương Vĩnh Ký, Phan Châu Trinh và Phan Bội Châu. Dự án “Ngôi đền Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” được khởi xướng nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại; đồng thời góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa qua các tư liệu, nghiên cứu do chính họ viết.

G.T