Trẻ em Quảng Trị đưa ra nhiều kiến nghị “nóng” với lãnh đạo địa phương

Thứ hai, 18/04/2022 08:29
Ngày 17-4, tại TP Đông Hà,Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức diễn đàn Đại biểu Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh với trẻ em năm 2022 với chủ đề “Xây dựng các thiết chế văn hóa cho trẻ em”. Diễn đàn là dịp để các đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp xúc, lắng nghe, giải đáp những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thiếu nhi địa phương về những vấn đề liên quan đến thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại các địa phương.
Đại diện đại biểu trẻ em nêu ý kiến, mong muốn chính đáng của mình đến với ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tại diễn đàn.
Đại diện đại biểu trẻ em nêu ý kiến, mong muốn chính đáng của mình đến với ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tại diễn đàn.

Ông Lê Quang Chiến- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành có liên quan cần nghiêm túc thực hiện hiệu quả Luật Trẻ em năm 2016, định kỳ hàng năm tổ chức gặp mặt, đối thoại với trẻ em, thực sự lắng nghe, giải quyết hiệu quả các kiến nghị chính đáng của trẻ em. Như vậy, những hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị sẽ có cơ hội lan tỏa rộng rãi trong toàn thể trẻ em trên địa bàn, tạo điều kiện giúp trẻ em Quảng Trị có thêm nhiều cơ hội rèn luyện. Qua đó, sẽ góp phần xây dựng lớp trẻ trong tương lai có đủ bản lĩnh, tự tin, tràn đầy khát vọng cống hiến…

Tại diễn đàn, đại diện đại biểu trong Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị và các em thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hơn 180.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em như: Việc mở các bể bơi tại vùng nông thôn cũng như triển khai dạy các hoạt động phòng, chống đuối nước; Những hoạt động tổ chức tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế tại các di tích lịch sử cách mạng, các địa chỉ đỏ để bài học lịch sử không gói gọn trong những trang sách; Bổ sung các nguồn sách vào thư viện ở các địa phương ở xã, huyện để học sinh có địa điểm vui chơi, học tập bổ ích nhất là trong những dịp hè khi nhà trường đóng cửa. Nhiều đại biểu mong muốn có thêm nhiều sân chơi bổ ích đặc biệt tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Với sự phát triển của internet, nhiều ý kiến đề nghị các ngành chức năng cần có giải pháp xử lý nghiêm để làm sạch không gian mạng…

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã trả lời những thắc mắc, kiến nghị và đề xuất của các em thiếu nhi. Đối với những ý kiến đóng góp, đại diện lãnh đạo địa phương cũng đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến để có những chính sách phù hợp với thực tế và nguyện vọng của các em trong thời gian tới.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay có hơn 180.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trên 20.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có khoảng 34.000 trẻ em sống ở vùng núi, dân tộc thiểu số. Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, chính sách được cụ thể hóa bằng rất nhiều kế hoạch, chương trình hành động với nhiều giải pháp thiết thực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tác động tích cực đến việc thực hiện quyền trẻ em.

Thông qua nhiều hình thức khác nhau, công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em được các cấp bộ Đoàn, Đội trong toàn tỉnh hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể phù hợp thực tiễn đời sống sinh hoạt và học tập của các em như: “Hội đồng trẻ em”, Câu lạc bộ “Quyền trẻ em”, Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân với trẻ em”; Diễn đàn đối thoại Ban Giám hiệu, chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ với trẻ em; mô hình “Hộp thư điều em muốn nói”… đã góp phần hiệu quả đưa Luật Trẻ em năm 2016, Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đi vào chiều sâu.

THANH THỦY