Trên bảo, dưới... làm thinh!

Thứ năm, 10/12/2020 10:52

- Ai, chuyện gì mà dám "bất tuân" mệnh lệnh vậy Tư Hòa Vang?

- Liên quan đến việc giải quyết chồng lấn đất lâm nghiệp tại vùng giáp ranh giữa xã Tư, H. Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) và xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đó Bề Tui.

- Nội tình thế nào, Tư Hòa Vang kể nghe.

- Trước đây, giữa xã Tư và xã Hòa Bắc có 6,44 ha diện tích rừng và đất rừng đã được Ban Quản lý (BQL) rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa giao khoán cho các hộ dân (trong đó có 2,34 ha đất trồng cây cao su; 3,9 ha đất trồng keo và 0,2 ha đất trống). Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, ngành chức năng hai địa phương phát hiện việc giao khoán này không phù hợp. Vì vậy, sau khi tổ chức cuộc họp và đi đến thống nhất, ngày 24-4-2019, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 2594 gửi các đơn vị, địa phương liên quan của hai bên. Theo đó, nội dung Công văn đề nghị ngành chức năng, địa phương liên quan phối hợp thực hiện bàn giao nguyên trạng tổng diện tích 6,44 ha đất lâm nghiệp được xác định là chồng lấn giữa xã Tư (H. Đông Giang) với xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang) cho UBND H. Đông Giang để tổ chức thực hiện quản lý, bảo vệ rừng. Hai địa phương phối hợp hỗ trợ kinh phí bồi thường cho các hộ dân...

- Lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất việc xử lý, cứ thế mà triển khai thôi chứ còn lăn tăn gì nữa, Tư Hòa Vang?

- Điều đáng nói, ngày 23-5-2019, BQL rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa đã trực tiếp làm việc với UBND H. Đông Giang liên quan đến quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo hai địa phương tại Công văn nêu trên. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các ngành chức năng của H. Đông Giang không thống nhất về đề nghị bàn giao nguyên trạng tổng diện tích 6,44 ha đất lâm nghiệp được xác định là chồng lấn. Đến ngày 29-11-2019, BQL rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa tiếp tục có văn bản gửi UBND H. Đông Giang đề nghị thực hiện bàn giao nguyên trạng tổng diện tích 6,44 ha đất lâm nghiệp nêu trên nhưng đến nay UBND H. Đông Giang vẫn chưa có phản hồi. Vì vậy, đến nay, việc bàn giao nguyên trạng diện tích đất lâm nghiệp bị chồng lấn tại khu vực Cà Nhông vẫn chưa được thực hiện.

- Bề Tui thiết nghĩ, nếu còn vướng mắc hay băn khoăn gì thì UBND H. Đông Giang cũng cần có quan điểm, phản hồi rõ ràng, chứ cứ "làm thinh", "phớt lờ" chỉ đạo như trên khiến cho sự việc kéo dài là không thể chấp nhận được.

BỀ TUI