“Treo” lâu quá!

Thứ sáu, 07/06/2024 13:49

- Chuyện chi mà than dữ vậy Tư Hòa Vang?

Người dân nằm trong vùng dự án “treo” Khu Công nghiệp Hòa Ninh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Người dân nằm trong vùng dự án “treo” Khu Công nghiệp Hòa Ninh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

- Là cái dự án Khu công nghiệp Hòa Ninh đã "treo" hơn 16 năm khiến đời sống hàng trăm hộ dân xã Hòa Ninh (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) gặp rất nhiều khó khăn.

- Tư nói rõ hơn về cái dự án “treo” này nó thế nào?

- Dự án nằm trên diện tích hơn 400 ha, là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân các thôn: Trung Nghĩa, Hòa Trung, Thôn 1, thôn 5 (thuộc xã Hòa Ninh). Do nằm trong quy hoạch nên người dân không thể mở rộng, cơi nới nhà cửa, phải sống chật hẹp khổ sở… Cơ sở hạ tầng của các thôn như đường giao thông, hệ thống nước sinh hoạt cũng xuống cấp nhưng không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp…

- Sao dự án lại kéo dài quá lâu vậy?

- Ban đầu, đây là dự án “nhà nghỉ chuyên gia”, đến năm 2010 không khả thi, lại đổi thành dự án: “Khu công nghiệp Hòa Ninh”. Về nguyên nhân dự án chậm triển khai do dự án có quy mô lớn, tính chất đặc thù; việc lựa chọn nhà đầu tư phức tạp, các bộ, ngành không có quy định cụ thể về việc lựa chọn nhà đầu tư đối với loại hình dự án này. Giữa tháng 5-2024, tiếp xúc với cử tri xã Hòa Ninh, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay dự án đang vướng mắc về xác định thẩm quyền phê duyệt diện tích khoảng 50ha đất rừng trong vùng quy hoạch.

- Dự án “treo” lâu như vậy, ảnh hưởng đến đời sống người dân thì phải có biện pháp tháo gỡ chứ?

- Mới đây cũng có thông tin, đối với các dự án treo như dự án khu công nghiệp Hòa Ninh, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo huyện Hòa Vang cho phép người dân được thực hiện một số quyền như đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo tránh trú mưa bão nhưng không quá 100m2 và không cao quá 1 tầng.

- Đấy vẫn chỉ là giải pháp tạm thời.

- Đúng, chỉ là tạm thời. Ngoài ra, hiện nay Hòa Ninh đang có đề án phát triển dự án trồng bưởi da xanh, cây ăn trái khác kết hợp phát triển du lịch sinh thái, hơn 400 ha dự án Khu công nghiệp Hòa Ninh đang bị “treo” lại nằm trong vùng lõi đầy tiềm năng phát triển kinh tế của xã Hòa Ninh. Do đó, không những dân khổ mà chính quyền cũng rất băn khoăn trong việc định hướng phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương…

- NXD thiết nghĩ, với 1 dự án mà người dân chịu khổ, chính quyền cấp xã gặp khó như vậy thì các cấp ngành chức năng cần sớm xem xét, tham mưu giải pháp phù hợp để tháo gỡ, chớ dự án treo quá lâu như vậy thật không ổn.

N.X.D

Doanh nghiệp Singapore quan tâm nhiều lĩnh vực Đà Nẵng đang tập trung phát triển

Chiều 5-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp và làm việc với bà Amy Wee, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam thuộc Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore.

Một số chính sách đặc thù của Luật Thủ đô (sửa đổi) được áp dụng cho Nghệ An, Đà Nẵng

Sáng 31-5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng.

Khai trương văn phòng mới của Công ty TNHH Synopsys Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng

Sáng 30-5, Công ty TNHH Synopsys Việt Nam tổ chức khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh dự buổi lễ.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Ngày 30-5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng và các sở, ban, ngành hữu quan về việc di dời lưới điện hiện nằm trong mặt bằng thi công thuộc Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.