Triển khai 4 nhóm giải pháp, 80 nhiệm vụ để xóa bỏ điểm ô nhiễm môi trường âu thuyền Thọ Quang

Thứ bảy, 23/12/2023 10:00
Tại hội nghị sơ kết thực hiện kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang tổ chức chiều 22-12, ông Đặng Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục phối hợp thực hiện các giải pháp, dự án để từng bước biến “điểm nóng” về ô nhiễm thành điểm đến xanh – sạch – đẹp.
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đặng Quang Vinh trao Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ xử lý ô nhiễm môi trường tại âu thuyền Thọ Quang.
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đặng Quang Vinh trao Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ xử lý ô nhiễm môi trường tại âu thuyền Thọ Quang.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng), thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã triển khai hoàn thành đồng bộ gói thầu số 9, 10, 11, 12 (146,846 tỷ đồng) với các hạng mục nâng cấp, cải tạo cảng cá và chợ cá, xây dựng các mương, cống thoát nước, xây dựng thêm hệ thống xử lý nước thải tập trung cho khu vực cảng và chợ cá công suất 300m3/ngày đêm. Thành phố cũng đã phê duyệt và triển khai Dự án đầu tư Nạo vét âu thuyền Thọ Quang với tổng vốn đầu tư 99,7 tỷ đồng. Cùng với đó, một số đề tài khoa học được đưa vào ứng dụng cũng đã bước đầu phát huy hiệu quả trong hạn chế, xử lý ô nhiễm. 4 nhóm giải pháp (quản lý, kỹ thuật, truyền thông và quan trắc), 80 nhiệm vụ được giao cho 20 sở, ngành, đơn vị liên quan đã huy động nguồn lực tổng hợp, từng bước hoàn thành các giai đoạn, các nhiệm vụ cụ thể đã dần dần thay đổi bộ mặt của cảng cá và âu thuyền Thọ Quang theo hướng tích cực, các nguồn gây ô nhiễm như nước, rác, không khí cũng giảm rõ rệt.

Trong giai đoạn 2020 - 2022, Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đã thu gom rác thải từ tàu, thuyền cập cảng, neo đậu và hoạt động cảng cá với khối lượng rác đã chuyển giao để xử lý là 55,89m3 rác thủy sản và 4.877,16m3 rác sinh hoạt. Cùng với các giải pháp kỹ thuật, cơ quan chức năng cũng đã tuyên truyền, nâng cao ý thức của ngư dân, tiểu thương đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng đã tuần tra, kiểm tra phát hiện 221 trường hợp vi phạm về môi trường, xử phạt với số tiền hơn 628 triệu đồng.

Dù đã đạt những kết quả bước đầu nhưng với mức độ ô nhiễm diễn ra trong một thời gian dài trước đây cộng với áp lực về khả năng đáp ứng của hoạt động đánh bắt, vận chuyển của ngư dân, neo đậu của tàu thuyền và kinh doanh của tiểu thương, các nhiệm vụ để xóa bỏ “điểm nóng” âu thuyền Thọ Quang vẫn còn rất gian nan. Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Công ty Phát triển hạ tầng KCN trồng thêm nhiều cây xanh và khẩn trương hoàn thành việc đấu nối vào tuyến ống thu gom nước thải để bàn giao cho đơn vị quản lý. Cùng với đó Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn tăng cường giám sát, đôn đốc, yêu cầu đơn vị quản lý, thi công các gói thầu nâng cấp, cải tạo cảng cá thực hiện đảm bảo chất lượng, vệ sinh môi trường, mỹ quan khu vực và đúng tiến độ; nghiệm thu, bàn giao theo đúng hợp đồng, quy định của pháp luật với vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư. Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông nhanh chóng triển khai dự án nạo vét âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố lắp đặt từ 1-2 camera chuyên dụng với độ nét cao, phạm vi quan sát rộng đảm bảo thực hiện kết hợp các mục tiêu giám sát việc xả thải, phòng cháy chữa cháy, quản lý an ninh trật tự đối với các tàu thuyền neo đậu trong âu thuyền.

Theo ông Đặng Quang Vinh, những kết quả ban đầu cho thấy sự quan tâm, quyết tâm rất lớn của Trung ương và thành phố. Cho đến hiện tại tuy đã đạt được những kết quả bước đầu trong việc thu gom nguồn nước thải, vệ sinh môi trường, xử lý rác, mùi hôi bề mặt âu thuyền và nâng cao nhận thức người dân, nhưng để đạt kỳ vọng đưa ra thì khối lượng công việc, nhiệm vụ đang rất lớn. Điều này đòi hỏi sự phối hợp, quyết tâm của các cơ quan, đơn vị, địa phương. “Với những kết quả đã thấy rõ, người dân rất vui mừng và kỳ vọng có thêm những giải pháp đồng bộ, quyết liệt để biến âu thuyền Thọ Quang từ điểm nóng ô nhiễm thành điểm đến xanh – sạch – đẹp”- ông Vinh cho hay.

Bảo Nam