Triển khai phương án bảo đảm chuyển đổi nền kinh tế số và an ninh thông tin mạng

Thứ tư, 22/12/2021 13:21

Ngày 21-12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị "Phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam".

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương. Trung tướng Lương Tam Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì điểm cầu. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban ngành của TP.

Theo báo cáo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian qua, Bộ Công an đã chủ động, triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, đơn vị có liên quan để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số. Nổi bật là đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật phục vụ công tác này và tham mưu với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao trong chuyển đổi nền kinh tế số.

Đồng thời, Bộ Công an đã tổ chức, triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật trong chuyển đổi nền kinh tế số; xử phạt vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng đối với dịch vụ nội dung số được tăng cường, nâng cao tính răn đe với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước. Công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn, hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật trong chuyển đổi nền kinh tế số và phát triển nội dung số được thực hiện thường xuyên, liên tục…

Đại tá Trần Đình Liên chủ trì tại điểm cầu TP Đà Nẵng. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, làm rõ nhiều chủ đề về Thực trạng, giải pháp, định hướng công tác phòng, chống rửa tiền, phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán trên không gian mạng; hoàn thiện pháp luật hình sự trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế số; tình hình hoạt động thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam; chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng từ góc nhìn quản trị khủng hoảng truyền thông…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan tích cực phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong chuyển đổi nền kinh tế số và phát triển nội dung số tại Việt Nam. Cụ thể, Thứ trưởng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện để Bộ Công an thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác với các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong xác minh, xử lý, báo cáo những giao dịch đáng ngờ; chỉ đạo cung ứng các dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán, cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Để có cơ chế để xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động kinh tế số để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, rửa tiền… lãnh đạo Bộ Công an cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông; có giải pháp xử lý triệt để sim "rác", không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thuộc ban, bộ, ngành và các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai các phương án bảo đảm an ninh mạng quốc gia; đấu tranh, triệt phá các tổ chức, băng nhóm tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình chuyển đổi số, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân...

M.V