Triển vọng hòa đàm Nga-Ukraine "gặp khó"

Thứ tư, 06/04/2022 15:53
Tổng thống Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc phát hiện nhiều thi thể tại thị trấn Bucha, tuy nhiên phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm thị trấn Bucha ngày 4-4. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm thị trấn Bucha ngày 4-4. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 5-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev và Moscow sẽ không thể thống nhất tất cả các quan điểm ngay một lúc, nhưng cần tháo gỡ những điểm bất đồng.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc tiến hành các cuộc đàm phán với Nga là lựa chọn duy nhất đối với đất nước ông mặc dù triển vọng tiến hành các cuộc đàm phán giờ là một "thách thức". Theo ông Zelensky, có khả năng ông và Tổng thống Vladimir Putin sẽ không có cuộc gặp riêng. Trong khi đó, theo hãng tin Interfax, Nga và Ukraine sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến. Nga và Ukraine đã trải qua nhiều vòng đàm phán trực tiếp và trực tuyến. Hôm 29-3 vừa qua, các phái đoàn của Nga và Ukraine đã đàm phán trực tiếp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moscow tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.

Tổng thống Zelensky ngày 4-4 đã ký sắc lệnh thành lập phái đoàn đàm phán với Nga về đảm bảo an ninh. Văn kiện được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine viết: "Thành lập phái đoàn của Ukraine để tham gia các cuộc đàm phán với LB Nga về việc chuẩn bị và thông qua dự thảo hiệp ước về đảm bảo an ninh cho Ukraine". Sắc lệnh cho biết Tổng thống Zelensky đã chỉ định ông David Arakhamia làm trưởng đoàn. Liên quan đến vấn đề hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine, ngày 5-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, chính phủ nước này đã quyết định hỗ trợ nhân đạo bổ sung 100 triệu USD cho Ukraine và các nước láng giềng thông qua các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.

Trước đó, Tổng thống Zelensky cho rằng việc đàm phán với Nga đã trở nên khó khăn hơn liên quan đến quy mô chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra khi ông tới thăm thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, sau khi xuất hiện thông tin về việc phát hiện nhiều thi thể tại đây. Ông Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc. Phát biểu nhân chuyến thăm, Tổng thống Zelensky nói: "Chúng tôi muốn các bạn cho thế giới thấy những gì đang xảy ra ở đây… Điều quan trọng là mọi người phải thấy những thường dân ở đây". Người đứng đầu chính phủ Ukraine cho rằng, với những gì đã xảy ra ở Bucha, rất khó để hòa đàm với Nga. Ông cũng cảnh báo, nếu Nga càng trì hoãn đàm phán thì tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng của họ đã rời Bucha vào ngày 30-3, trong khi "bằng chứng chết chóc" xuất hiện 4 ngày sau đó, sau khi nhân viên cơ quan an ninh Ukraine đến thị trấn. Ngày 3-4, Nga đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để làm rõ các thông tin liên quan tình hình tại Ukraine nhưng chưa được đồng ý.

Liên quan tới tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev. Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Thái Lan tại tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 2-4 vừa qua để thảo luận các vấn đề liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine.

Tại cuộc gặp, hai bên chung quan điểm ủng hộ Nga và Ukraine tiếp tục hòa đàm cho đến khi đạt được một thỏa thuận hòa bình, đồng thời nhất trí cùng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn và hỗ trợ nhân đạo kịp thời. Trung Quốc và Thái Lan cũng nhất trí cùng kiềm chế tác động tiêu cực và duy trì đà phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như thúc đẩy hòa bình, ổn định ở châu Á và trên thế giới.

KHẢ ANH