Triệt phá đường dây vận chuyển hàng chục ký ma túy từ Quảng Trị vào miền Nam

Thứ tư, 12/10/2022 07:50
Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2022, Công an  TP Đông Hà (Quảng Trị) đã đấu tranh triệt xóa 2 đường dây vận chuyển, tàng trữ ma túy số lượng cực lớn, trong đó có đường dây vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào TP Hồ Chí Minh. Chiều 11–10, Thượng tá Nguyễn Viết Ánh- Trưởng Công an TP Đông Hà, cho hay Cơ quan CSĐT Công an TP Đông Hà đang mở rộng Chuyên án ma túy 281M. Đây là chuyên án có số lượng ma túy tổng hợp mà Công an TP Đông Hà bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay, với 30kg ma túy đá.
Tang vật 30kg ma túy tổng hợp nghi dạng đá vận chuyển từ Quảng Trị vào TPHCM.
Hai đối tượng Nguyễn Đăng Tuấn và Nguyễn Đình Bằng bị cơ quan Công an bắt giữ.

Trước đó qua nắm địa bàn, trinh sát phát hiện nổi lên hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy có tính chất liên tỉnh nên xác lập chuyên án đấu tranh. Đến 4 giờ 30 ngày 7-10-2022, tại Bến xe miền Đông (TPHCM), Ban chuyên án đã phối hợp với lực lượng Công an TPHCM tóm gọn hai nam hành khách vừa bước xuống xe khách tuyến Huế - TPHCM, gồm: Nguyễn Đăng Tuấn (1990) và Nguyễn Đình Bằng (1997, đều trú TX Quảng Trị). Tiến hành kiểm tra 3 chiếc ba-lô của 2 đối tượng mang theo, lực lượng Công an thu 30kg ma túy tổng hợp nghi dạng đá.

Tại CQĐT, Tuấn và Bằng đều khai vận chuyển số ma túy trên vào TPHCM để lấy tiền công 100 triệu đồng; thỏa thuận chia đều số tiền đó cho cả hai. Theo cả hai khai, sau khi nhận được lời đề nghị của một người tên Nhật (không rõ lai lịch) thuê vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào TPHCM, Tuấn nhận lời. Từ thông tin cung cấp của người “bí ẩn”, số hàng ma túy được giao tại khu vực gần nghĩa trang liệt sỹ H. Triệu Phong. Tuấn hướng dẫn cho Bằng đến điểm hẹn lấy hàng từ hai người đi xe máy không rõ danh tính, lai lịch và đưa về phòng trọ của Bằng.

Lúc này, Bằng vẫn chưa biết là ma túy và sau khi nghe Tuấn nói có người thuê vận chuyển vào TPHCM, tiền công 100 triệu đồng và rủ đi cùng Bằng nhận lời tham gia. Tuấn giao cho Bằng chia số hàng vào 3 ba-lô xong thì Tuấn trở lại nhà trọ kêu Bằng đưa ma túy ra taxi để đi. Lúc đó là rạng sáng ngày 6-10-2022.

Tang vật 30kg ma túy tổng hợp nghi dạng đá vận chuyển từ Quảng Trị vào TPHCM.

Hành trình này có 1 người bạn của Tuấn nhưng người này không hay biết chuyện gì. Cả ba đi taxi vào Bến xe phía nam TP Huế (Thừa Thiên - Huế), sau đó Tuấn mua vé xe khách đi vào TPHCM. Số ma túy được Tuấn sắp xếp gần chỗ nằm của Bằng. Dọc đường đi, không có bất kỳ trở ngại hay khả nghi nào. Tuấn và Bằng cũng nhận được tin nhắn từ số máy lạ hướng dẫn vào giao hàng tại TPHCM, hoàn thành là nhận tiền công. Những tưởng sắp lấy được 100 triệu đồng thì kết cục như trên.

Trước đó, ngày 20-9-2022, Công an TP Đông Hà cũng đã đấu tranh, bắt quả tang một vụ vận chuyển số lượng lớn ma túy hồng phiến ngay tại địa bàn TP Đông Hà. Theo đó, khoảng 23 giờ 30 ngày 20-9, lực lượng Cảnh sát ma túy Công an TP Đông Hà bắt quả tang đối tượng Trần Minh Phước (1994, trú TP Đông Hà), thu giữ tại hiện trường tổng cộng 42.000 viên ma túy. Mở rộng điều tra, vào lúc 11 giờ ngày 22-9-2022, Công an TP Đông Hà tiếp tục làm rõ đối tượng Trần Minh Tâm (1989, trú TP Đông Hà) có hành vi vận chuyển số ma túy trên, sau đó giao cho Phước cất giữ. Hiện Công an TP Đông Hà tiếp tục điều tra, xử lý.

BẢO HÀ