Triệt phá nhiều “chân rết” ma túy ở vùng cao Phước Sơn

Thứ bảy, 18/04/2020 11:19

Liên tiếp trong một thời gian ngắn, CAH Phước Sơn (Quảng Nam) đã triệt phá nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma túy, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Điều đáng nói, những đối tượng bị bắt đa số đều là những con nghiện và có tiền án, thậm chí có những vụ việc cả vợ lẫn chồng đều phạm tội.

Đặng Văn Hòa.

Sau thời gian theo dõi, mật phục, lúc 17 giờ 30 ngày 15-4, tại Km 1376+900 đường Hồ Chí Minh (địa phận TT Khâm Đức, H. Phước Sơn), Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy CAH Phước Sơn bắt quả tang đối tượng Phan Văn Sáu (1974, trú TT Khâm Đức) có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 5,32g heroin, 1 xe máy, 1 ĐTDĐ. Được biết, Sáu từng có 2 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trước đây, Sáu theo nhóm bạn vào làm vàng trong những cánh rừng sâu của H. Phước Sơn rồi trở thành con nghiện. Trong quá trình làm vàng tại đây, Sáu xảy ra mâu thuẫn với các phu vàng dẫn đến đánh nhau. Hậu quả, Sáu bị tuyên phạt 3 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau khi ra tù, để có tiền thỏa mãn những cơn nghiện, Sáu ra các tỉnh phía Bắc mua ma túy về bán để kiếm lời.

 “Việc mua bán trái phép chất ma túy của Phan Văn Sáu diễn ra đã lâu. Đối tượng từng vào tù, có nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng nên việc tiếp cận, bắt giữ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm không để đối tượng gieo rắc thêm cái chết trắng, sau thời gian lên kế hoạch tỉ mỉ, chu đáo, chiều 15-4, tổ công tác của CAH đã tóm gọn được đối tượng này”, Thượng tá Lê Nho Tâm- Trưởng CAH Phước Sơn cho biết thêm.

Trước đó 3 ngày, lúc 16 giờ 40 ngày 12-4, tại quán cà-phê Bống (TT Khâm Đức), Đội Cảnh sát hình sự- kinh tế- ma túy CAH Phước Sơn cũng bắt quả tang Đặng Văn Hòa (1976, trú TT Khâm Đức) đang bán ma túy trái phép cho Lê Anh Pháp (1992, trú xã Tà Bhing, H. Nam Giang, Quảng Nam). Tang vật thu giữ gồm 0,03g heroin, 1 xe máy, 2 ĐTDĐ, 200 ngàn đồng. Cũng giống như Sáu, Đặng Văn Hòa cũng là một con nghiện. Hòa từng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và bị tuyên phạt 9 năm tù. Ra tù, thay vì tìm con đường lương thiện để làm ăn, Hòa lại “ngựa quen đường cũ” tiếp tục buôn bán trái phép chất ma túy.

Trong những đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy vừa bị CAH Phước Sơn bắt giữ, đặc biệt có đối tượng Phan Thị Huyền Trâm (1986, trú TT Khâm Đức). Vốn dĩ là một cô gái thành thị, Trâm theo tiếng gọi con tim, từ TP Đà Nẵng lên vùng cao Phước Sơn sinh sống cùng chồng là Nguyễn Văn Hà (trú TT Khâm Đức). Để có tiền xây dựng tổ ấm, như nhiều thanh niên ở địa phương, Hà vào các bãi vàng để tìm kiếm vận may. Vận may đâu không thấy, chỉ thấy khi trở về Hà vật vã với những cơn nghiện hành hạ. Để có tiền nuôi “ma”, Hà tìm mối để mua ma túy về bán lại cho những phu vàng quen biết. Rồi ngày đền tội cũng đã đến, tháng 7-2019, trong lần mua bán  trái phép chất ma túy, Hà Bị CAH Phước Sơn bắt quả tang. Sau đó, Hà bị TAND H. Phước Sơn tuyên phạt 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phan Thị Huyền Trâm cùng tang vật cất giấu tại nơi ở.

Sau khi chồng bị bắt, thay vì chịu khó tìm con đường lương thiện để làm ăn, Phan Thị Huyền Trâm nối gót theo chồng, bán ma túy cho những con nghiện là “khách hàng” trước đây của chồng. Sau thời gian theo dõi, lúc 17 giờ 30 ngày 20-3-2020, tại đường Phạm Văn Đồng (TT Khâm Đức), Đội Cảnh sát hình sự- kinh tế- ma túy CAH Phước Sơn bắt quả tang Phan Thị Huyền Trâm đang bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Văn Vinh (trú cùng địa phương). Tang vật thu giữ: 18 tép heroin trọng lượng 1,16g, 1 xe máy, 1 cân tiểu ly. Khám xét nơi ở của Trâm, lực lượng chức năng thu giữ thêm một số ma túy. Do Trâm đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, bản thân lại mang thai, do vậy CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trâm.

Rồi mai đây sau khi sinh con, Trâm phải đối diện với bản án do mình gây ra. Hai vợ chồng Trâm chịu cảnh tù tội đó là do họ tự chuốc lấy, tội thay những đứa con bơ vơ không có cha mẹ... Đây cũng là hồi chuông cảnh báo, là bài học cho những ai chọn con đường mưu sinh phi pháp bằng cách mua bán trái phép chất  ma túy.

BÃO BÌNH