Triệt phá nhiều ổ nhóm “tín dụng đen” tại Quảng Bình

Thứ tư, 03/02/2021 14:55

Càng về cuối năm, tệ nạn “tín dụng đen” hoạt động càng tinh vi, phức tạp. Trên địa bàn Quảng Bình, thời gian gần đây lực lượng Công an đã liên tiếp điều tra khám phá những ổ nhóm cho vay lãi nặng.

Một đối tượng hoạt động cho vay “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị cơ quan Công an bắt giữ.

Điển hình như vụ đối tượng Tạ Quang Anh (1996, trú H. Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đã vào TP Đồng Hới (Quảng Bình) thuê nhà trọ và thực hiện việc cho vay lãi nặng đối với người dân trên địa bàn. Sau khi bị lực lượng bắt giữ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, Tạ Quang Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cũng nằm trong chuyên án do lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình xác lập đấu tranh thành công vào đầu tháng 1-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố 3 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can để điều tra, gồm: Tạ Quang Anh (1996, trú tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Văn Huy (2000, trú tỉnh Vĩnh Phúc); Cao Hữu Tuyên (1991, trú TP Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng và đang tiếp tục điều tra, mở rộng án.

Trung tá Đặng Ngọc Thăng - Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, không sử dụng tên thật, không đăng ký tạm trú, thủ đoạn liên tục thay đổi, thay đổi con người, địa bàn hoạt động, rải tờ rơi, in sẵn số điện thoại của đối tượng trên các trục đường, các nơi công cộng ở các địa bàn, để người dân liên hệ với các đối tượng cho vay với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp. Chuyên án đấu tranh với các đối tượng tội phạm “tín dụng đen” vừa được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình triệt xóa đã xác định được khoảng 10 nhóm với trên 30 đối tượng ngoại tỉnh đến thuê trọ, tạm trú tại Quảng Bình để thực hiện cho vay lãi nặng.

Theo kết quả điều tra ban đầu từ đầu năm 2020 đến nay, có khoảng 500 người vay với số tiền trên 5 tỷ đồng. Lãi suất mà các đối tượng áp dụng cho các gói vay phổ biến từ 250% đến 365%/năm, tập trung chủ yếu ở các địa bàn thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch và Quảng Trạch. Như vậy đến thời điểm này, Công an Quảng Bình cũng đã đấu tranh thành công 4 chuyên án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, hơn 130 đối tượng trong và ngoại tỉnh đã được triệu tập để đấu tranh, khởi tố 21 đối tượng về tội cho vay lãi nặng.

Thượng tá Trương Minh Vũ - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Thời gian vừa qua, lực lượng Cảnh sát hình sự trong toàn tỉnh xác lập hàng chục chuyên án, đấu tranh với hàng chục đối tượng liên quan đến trộm cắp, cướp, cướp giật và đặc biệt là tội phạm tín dụng đen trên địa bàn, chủ yếu là đấu tranh với các đối tượng ở ngoại tỉnh đến địa bàn Quảng Bình rải tờ rơi, cho vay lãi nặng.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình khám xét một địa điểm hoạt động cho vay “tín dụng đen” trên địa bàn.

“Trong thời gian chúng tôi đấu tranh rất quyết liệt, đối tượng thường thay đổi phương thức thủ đoạn nhằm trốn tránh lực lượng công an, ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới các loại tội phạm theo đặc thù, tiếp tục đánh mạnh tội phạm tín dụng đen, các loại tệ nạn cờ bạc, hướng tới sự bình an cho người dân”, Thượng tá Vũ nói.

Càng về cuối năm, các loại tội phạm nói chung và tội phạm “Tín dụng đen” nói riêng có diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Thủ tục vay đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân khác là có thể vay được tiền.  Khi người vay tham gia một món mà chưa có khả năng thanh toán, các đối tượng lại giới thiệu, dụ dỗ để tham gia món khác nhằm có tiền để trả nợ món cũ và cứ như thế, sẽ dần dần làm cho con nợ rơi vào vòng luẩn quẩn và hết khả năng trả nợ khi số tiền vay tăng dần với lãi suất “cắt cổ”.  Chính vì thế người dân cần hết sức tỉnh táo không để sập bẫy “tín dụng đen” mà các đối tượng giăng ra.

Lực lượng Công an Quảng Bình đã và đang quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này, nhằm từng bước làm sạch địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đây, Cơ quan Công an đề nghị những ai là nạn nhân của nạn “tín dụng đen” cần nhanh chóng tố giác tội phạm, phục vụ cho việc điều tra, mở rộng vụ án.

Q.B