Triệt xóa đường dây ma túy “khủng” tại Bình Định

Thứ tư, 19/06/2024 08:15

Vừa mãn hạn tù liên quan đến tội danh về ma túy, Nguyễn Trần Thế Nguyên câu kết với Nguyễn Thanh Hộp, một đối tượng có tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy để thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định). Theo đó, Nguyên, Hộp cầm đầu, lôi kéo các “con nghiện” trở thành khách hàng và làm “chân rết” cho đường dây ma túy này.

Đối tượng Nguyễn Thanh Hộp bị bắt và số ma túy tổng hợp tang vật bị thu giữ.
Lực lượng Ban chuyên án bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Thế Nguyên cùng số ma túy tang vật ngụy trang trong thùng hàng nông sản.

Ngày 18-6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Định cho hay, vừa phối hợp các đơn vị triệt phá Chuyên án 0524T, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây ma túy do Nguyễn Trần Thế Nguyên (1991) và Nguyễn Thanh Hộp (1995, cùng trú TP Quy Nhơn) cầm đầu. Theo cơ quan Công an, đây là đường dây ma túy có số lượng ma túy tang vật lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh Bình Định đấu tranh, triệt phá.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Định phát hiện một đường dây mua bán trái phép ma túy có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt cơ quan chức năng. Đường dây ma túy này đã hoạt động trong nhiều tháng trước và các đối tượng có liên quan đều là những đối tượng cộm cán, có tiền án, tiền sự và chúng liên tục thay đổi địa điểm tổ chức mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Để đấu tranh triệt xóa đường dây ma túy này, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Định đã xác lập Chuyên án 0524T để tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ và phá án hiệu quả. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án 0524T đã xác định 2 đối tượng cầm đầu đường dây ma túy này là Nguyễn Trần Thế Nguyên (1991) và Nguyễn Thanh Hộp (1995, cùng trú TP Quy Nhơn). Trong đó, Nguyên là đối tượng vừa ra tù về tội danh liên quan đến ma túy, còn Hộp cũng là đối tượng có tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy và tàng trữ vũ khí.

Xác định rõ các đối tượng trong Chuyên án 0524T đều là những kẻ cộm cán, có tiền án, tiền sự, có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi nên Ban Chuyên án cử lực lượng trinh sát bám sát chặt chẽ mọi di biến động của đối tượng, tập trung thu thập đầy đủ chứng cứ và vạch ra kế hoạch phá án chi tiết, khoa học nhằm bắt gọn các đối tượng cùng tang vật.

Sau thời gian dài theo dõi và nắm bắt quy luật, phương thức hoạt động của các đối tượng trong đường dây mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nói trên, lúc 15 giờ 40 ngày 14-6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Bình Định và Công an phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) tiến hành kiểm tra hành chính tại 1 căn hộ thuộc chung cư Phú Tài Residence (P. Hải Cảng). Tại đây, tổ công tác phát hiện 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Trần Thế Nguyên, Nguyễn Thanh Hộp, Tạ Nhất Huy (2000) và Đào Châu Danh (1999, cùng trú TP Quy Nhơn) đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng thời điểm trên, các mũi trinh sát khác của Ban Chuyên án 0524T đồng loạt đột kích, khám xét nơi ở, căn hộ chung cư, phương tiện sử dụng của các đối tượng trên địa bàn các phường: Hải Cảng, Ngô Mây, Bùi Thị Xuân, Thị Nại, Đống Đa, Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn)… Qua đó, lực lượng Công an thu giữ hơn 1.000 viên ma túy tổng hợp, nhiều túi ni-lông chứa ma túy MDMA và Ketamine với trọng lượng trên 1.891g, cùng nhiều dụng cụ sử dụng ma túy được các đối tượng cất giấu ở nhiều nơi. Đáng chú ý, trong quá trình bắt giữ các đối tượng, lực lượng Công an còn phát hiện, thu giữ kiện hàng chứa trên 986,7g ma túy các loại được ngụy trang dưới dạng hàng nông sản của đối tượng Nguyên được gửi bằng đường xe khách tuyến Quy Nhơn - Kon Tum.

Đối tượng Nguyễn Thanh Hộp bị bắt và số ma túy tổng hợp tang vật bị thu giữ.

Thượng tá Đặng Thanh Lộc - Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Công an tỉnh Bình Định), để bắt được các đối tượng trong chuyên án này, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra xác minh làm rõ và phá án hiệu quả. Số ma túy thu giữ trong chuyên án này rất đa dạng với nhiều chủng loại (Methamphetamine, ketamine, MDMA) và nhiều nhất từ trước đến nay (hơn 2,9 kg ma túy tổng hợp) mà Công an tỉnh Bình Định bắt giữ.

“Ma túy được vận chuyển thông qua đường xe khách và ngụy trang rất tinh vi. Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng nói trên để điều tra, làm rõ về hành vi: “Mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngoài số ma túy tang vật, cơ quan Công an cũng thu giữ 1 ô-tô Mazda 3 và 103 triệu đồng tiền mặt. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đang củng cố các tài liệu, chứng cứ và mở rộng điều tra vụ án để xử lý theo quy định pháp luật”, Thượng tá Lộc cho biết thêm.

B.Đ