Triệt xóa nhiều đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng (Kỳ cuối: làm giả giấy tờ để lừa đảo)

Thứ ba, 16/08/2022 07:41
Cũng trong tháng 7-2022, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng các trinh sát (TS) Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an TP Đà Nẵng còn phát hiện, làm rõ đối tượng Lê Thạch Tú có hành vi: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Thu thập trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác”.
... và số CCCD giả được lực lượng Công an phát hiện, thu giữ.
Các đối tượng Trần Tú Anh, Lê Thạch Tú, Sái Đình Hương, Merih Nguyễn...

So sánh với những đối tượng đã bị phát hiện, xử lý như trước thì đối tượng Lê Thạch Tú cùng đồng bọn thực hiện hành vi này với những phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi hơn nhiều. Cụ thể, qua phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngày 30-6-2022, TS Phòng ANM&CNC phát hiện có 2 đối tượng nghi vấn đang thực hiện việc sử dụng căn cước công dân giả để mở nhiều tài khoản ngân hàng. Xác minh sơ bộ, đối tượng nữ sử dụng Căn cước công dân số 030195012908 mang tên Ngô Thị Hoài Sa và đối tượng nam sử dụng Căn cước công dân số 024092021006 mang tên Tạ Xuân Kha có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên triệu tập về trụ sở Công an làm việc.

Trước những tài liệu cơ quan Công an thu thập và biết khó có thể chối cãi, đối tượng nam khai nhận tên thật là Merih Nguyễn (tên gọi khác: Nguyễn Mạnh Cường (1995, trú P. Chương Dương, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đối tượng nữ khai tên là Trần Tú Anh (1996, trú P. Văn Miếu, Q. Đống Đa, Hà Nội). Ngày 29-6-2022, theo yêu cầu của Lê Thạch Tú (1989, trú P. Chương Dương, Q.Hoàn Kiếm), hai đối tượng trên từ Hà Nội vào Đà Nẵng để mở tài khoản tại các ngân hàng TMCP trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trước khi đi, Lê Thạch Tú giao cho Cường và Trần Tú Anh các giấy tờ, thiết bị dùng để đi mở tài khoản ngân hàng gồm: 2 ĐTDĐ loại Iphone 12 có gắn 2 sim số điện thoại, 2 CCCD giả mang tên Tạ Xuân Kha có gắn hình của Cường và Ngô Thị Hoài Sa có gắn hình của Trần Tú Anh.

Tại thời điểm làm việc, các TS xác định Cường sử dụng căn cước công dân giả mang tên “Tạ Xuân Kha” đăng ký mở được 15 tài khoản ngân hàng; Anh sử dụng căn cước công dân giả mang tên “Ngô Thị Hoài Sa” đăng ký mở được 7 tài khoản. Mỗi tài khoản ngân hàng mở được, Tú trả cho Cường, Anh số tiền từ 500.000đ đến 700.000đ.

Xác minh nhanh, các TS phát hiện Lê Thạch Tú đang có mặt tại Đà Nẵng nên triệu tập đối tượng. Qua làm việc, Tú khai nhận: Năm 2021, Tú được một người đặt vấn đề với Tú về việc tìm người đăng ký mở tài khoản ngân hàng bán cho người này. Mỗi tài khoản như vậy Tú được trả từ 900 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng. Tú đồng ý tham gia và được yêu cầu đi tìm các ứng viên để đăng ký mở các tài khoản, chụp và cung cấp ảnh chân dung của ứng viên để làm CCCD giả phục vụ việc đăng ký mở tài khoản… Theo quy ước, mỗi ứng viên chỉ đăng ký tối đa 15 tài khoản ngân hàng và Tú sẽ trả từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/tài khoản.

... và số CCCD giả được lực lượng Công an phát hiện, thu giữ.

Cũng theo Lê Thạch Tú khai, từ đầu năm 2021 đến nay, Tú đã kêu gọi 10 ứng viên đã sử dụng nhiều căn cước công dân giả để đăng ký hơn 200 tài khoản giao cho đối tượng cầm đầu nhóm này dù không biết để sử dụng vào mục đích gì. Do đã mở nhiều ngân hàng tại thành phố Hà Nội nên năm 2022, Tú và đồng bọn lên kế hoạch vào Đà Nẵng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng TMCP. Tại đây, Tú phát cho mỗi người 1 “bộ đăng ký” gồm: 2 điện thoại di động đã gắn sẵn sim và 1 CCCD giả mang thông tin người khác (đã gắn hình ảnh chân dung đối tượng) đi đăng ký mở tài khoản tại các ngân hàng và bị bắt giữ.

Ngày 30-6-2022, làm việc với cơ quan Công an, các đối tượng Lê Thạch Tú, Trần Tú Anh, Sái Đình Hương, Merih Nguyễn thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Lực lượng Công an đã thu giữ được 5 CCCD giả mang tên “Trịnh Ngọc Trúc”, “Ngô Thị Hoài Sa”, “Hoàng Văn Quý”, “Đinh Hạ Lam”, “Mai Thị Hồng Thơm”. Ngoài ra, Trần Tú Anh, Sái Đình Hương, Merih Nguyễn, khai nhận: trước đây đã “giúp sức” để Tú làm ra nhiều CCCD giả mang thông tin người khác nhưng gắn ảnh của mình và sử dụng CCCD này để đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng.

Hiện Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều người viết hy vọng nhất là mọi người đừng vì một chút lợi trước mắt mà tiếp tay cho những đối tượng lừa đảo và đừng tự đẩy mình vào vòng lao lý.

M.T