Triệt xóa nhóm bảo kê, cho vay “cắt cổ” do bà trùm Loan “cá” cầm đầu

Thứ năm, 07/05/2020 16:31

Ngày 6-5, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng điều tra mở rộng, làm rõ băng nhóm có hành vi bảo kê  buôn bán tại Khu công nghiệp (KCN) Thạnh Phú (xã Thạnh Phú, H. Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Băng nhóm này do Lý Thị Loan (biệt danh Loan “cá”, 39 tuổi) và Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, đều trú TP Biên Hòa, Đồng Nai) cầm đầu. Hiện cơ quan CA tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ 11 nghi phạm có liên quan và qua khám nhà, cơ quan công an thu giữ nhiều giấy tờ, sổ ghi chép nợ của nhóm đối tượng do Loan “cá” cầm đầu.

Hai đối tượng Lý Thị Loan và Hoàng Thị Tuyết Nhung  lúc bị cơ quan CA bắt giữ.

Trước đó, vào chiều 5-5, lực lượng CSHS và CSCĐ CA tỉnh Đồng Nai tiến hành bắt khẩn cấp, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của băng nhóm do Lý Thị Loan còn có biệt danh Loan “Cá” và Hoàng Thị Tuyết Nhung cầm đầu để điều tra về hành vi bảo kê KCN Thạnh Phú. Bước đầu, công an xác định băng nhóm của Loan “cá” hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi và Tỉnh lộ 768, đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam (thuộc xã Thạnh Phú) Đây là khu vực tập trung hàng trăm người buôn bán ở các chợ tạm dọc bên đường. Được biết, khu vực này có hơn 700 hộ buôn bán và bán hàng rong cho vài chục ngàn công nhân ở đây.

Xác định đây là vùng đất béo bở, nhiều năm qua Loan “cá” từ Biên Hòa thông qua các mối quan hệ vươn vòi lên tận Vĩnh Cửu, kéo nhóm đàn em lên khu vực này đòi tiền “bảo kê”. Từ đây đã xảy ra những vụ đụng độ với một số nhóm thanh niên ở khu vực Bến Cá, KCN Thạnh Phú.

Loan “cá” đã thao túng và cho đàn em thu tiền người bán hàng rong đứng che dù, hoặc bày một chỗ ngồi (từ 1-2m2), số tiền thu từ 10.000 đồng/lần/ngày rồi dần tăng lên 50.000 đồng/lần/ngày. Riêng những người bán dạo không thường xuyên thì thu theo ngày với giá 50.000 đồng/ngày.  Đối với các hàng quán kinh doanh quanh khu vực KCN, đàn em của Loan “cá” đến thu tiền tháng từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng, tùy loại hình kinh doanh. Nếu ai không tuân thủ luật ngầm sẽ bị đàn em Loan “cá” kiếm chuyện, đạp đổ hàng hóa. Khi chống đối, cự cãi thì bị hành hung. Dù rất bức xúc khi bị nhóm của Loan “cá” thu tiền bảo kê nhưng những người bán hàng nơi đây đều phải im lặng nộp tiền để được buôn bán.

Theo một số cán bộ điều tra, đây là nhóm bảo kê có “số má” tại Đồng Nai. Để thị uy sức mạnh, đàn em của Loan thường xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm đi dạo quanh địa bàn, đe nẹt các tiểu thương. Để đối phó với lực lượng chức năng, nhóm này cắt cử hai người hàng ngày chạy xe máy dạo quanh khu vực, nhắc nhở các tiểu thương không được lấn chiếm lòng, lề đường. Tuy nhiên, thực chất của việc này là nhằm theo dõi tình hình buôn bán để đếm hàng thu tiền. Nếu phát hiện những tiểu thương bán dạo không ổn định sẽ thu luôn tiền bảo kê theo ngày.

Theo cơ quan Công an, không chỉ bảo kê thu tiền đối với những người bán hàng mà băng nhóm này còn bảo kê cả việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại nhiều khu nhà trọ lân cận KCN Thạnh Phú. Một người dân ở khu vực chợ Hóa An đề nghị không nêu tên cho biết tiểu thương nào cần tiền thì đến gặp Loan hoặc đàn em của Loan, chịu lãi suất thỏa thuận, với lãi suất rất cao vài chục phần trăm. Đa số người vay là tiểu thương, công nhân, thậm chí là các chủ quán massage, hớt tóc...