Triệt xóa nhóm chuyên đưa ô-tô lên núi trộm gỗ

Thứ hai, 14/12/2020 20:16

Nhóm đối tượng lấy xe bò và xe máy bỏ lên xe ô-tô rồi chạy lên các địa phương miền núi để trộm cắp tài sản chủ yếu làm bằng gỗ. Theo đó, khi phát hiện thấy tài sản, nhằm tránh bị phát hiện, chúng dùng xe bò để trung chuyển đồ trộm cắp bỏ lên xe ô-tô rồi chở về xuôi tìm cách tiêu thụ.

Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Dũng thưởng nóng cho CAH Nam Giang.

Trong hai tháng 10 và 11-2020, tại xã Cà Dy và TT Thạnh Mỹ (H. Nam Giang, Quảng Nam) liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu là tài sản bằng gỗ của một số người dân. Đặc biệt, các đối tượng này lợi dụng trời mưa to, đêm khuya vắng, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động... khiến người dân hoang mang, lo lắng. Nhận được thông tin, CAH Nam Giang đã vào cuộc điều tra, khẩn trương làm rõ đối tượng.

Sau thời gian xác minh, theo dõi, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 12, CAH Nam Giang đã xác định được nhóm đối tượng chuyên trộm cắp trên trú tại xã Đại Quang (H. Đại Lộc, Quảng Nam), gồm: Trần Ngọc Minh (1992), Nguyễn Cu Ngọc và Phan Xuân Huy (cùng 1978) nên tiến hành ra lệnh bắt khẩn cấp để đấu tranh. Tại CQĐT, ban đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn hai huyện Nam Giang và Đông Giang. Theo đó, các đối tượng sử dụng xe ô-tô tải BKS 61C-216.15 kèm theo xe máy và xe bò làm phương tiện đi trộm cắp. Lợi dụng nhà người dân sơ hở, 3 đối tượng này đột nhập trộm nhiều tài sản từ gỗ (tấm gỗ phản, mặt bàn gỗ, lục bình) đến xe bò, máy cưa, máy mài gỗ...

Phương tiện cùng tang vật của vụ án.

“Từ Đại Lộc chúng bỏ xe bò, xe máy lên xe ô-tô để đi trộm. Khi lên các huyện Nam Giang, Đông Giang, nhóm đối tượng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, gồm đối tượng đi tìm tài sản và đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới. Theo đó sẽ có đối tượng dùng xe máy đi vào các ngõ đường thôn xóm để tìm tài sản trộm cắp. Khi phát hiện tài sản như tấm phản, mặt bàn gỗ... nhằm tránh bị phát hiện, chúng đưa xe bò vào tận nơi chở ra rồi đưa lên xe ô-tô chở về xuôi.

Đối với xe ô-tô là phương tiện để hoạt động trên, theo lời khai thì do Trần Ngọc Minh mua lại để thực hiện hành vi trộm cắp. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại gia đình Minh chưa cung cấp được hồ sơ giấy tờ liên quan đến chiếc xe trên.  Hiện, CQĐT CAH Nam Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng trên về hành vi Trộm cắp tài sản để tiếp tục điều tra, làm rõ”- đại diện lãnh đạo CAH Nam Giang thông tin thêm.

Nhóm 3 đối tượng chuyên trộm đồ gỗ bị bắt.

Qua đây, CAH Nam Giang cũng thông báo đề nghị người dân nào bị mất tài sản liên quan đến vật dụng là bàn, ghế gỗ các loại... trong thời gian qua trình báo ngay với Cơ quan CSĐT CAH Nam Giang để phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử theo quy định pháp luật. Đồng thời, có cơ sở để trao trả cho người bị mất tài sản sau này theo quy định.

Ghi nhận, biểu dương thành tích trên của CAH Nam Giang, ngày 11-12, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đã đến động viên và thưởng đột xuất 10 triệu đồng cho CAH Nam Giang về thành tích khám phá nhanh các vụ trộm cắp tài sản do nhóm đối tượng Trần Ngọc Minh gây ra. Tại buổi khen thưởng, Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam yêu cầu CBCS CAH Nam Giang phát huy kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt những kết quả tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần cùng toàn lực lượng CA tỉnh thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

B.B - M.T