Triệt xóa nhóm đối tượng chiếm tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

Thứ bảy, 04/03/2023 07:15
Chiều 3-3, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng An ninh mạng)- Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và PCTP Công nghệ cao (Bộ Công an) và các đơn vị có liên quan triệt xóa nhóm đối tượng có hành vi chiếm quyền quản trị tài khoản mạng xã hội facebook, zalo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 1-2023 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên cả nước, số tiền chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.
Lê Minh Đức và Lê Vũ Phong, hai đối tượng chính liên quan đến vụ án.
Phòng An ninh mạng - Công an tỉnh Quảng Nam làm việc với đối tượng Lê Minh Đức.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng - Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện nhiều người dùng facebook, zalo bị chiếm quyền sử dụng tài khoản. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản này nhắn tin cho nhiều người trong danh bạ để mượn tiền và chiếm đoạt tài sản. Phòng An ninh mạng đã đề xuất Giám đốc - Công an tỉnh Quảng Nam và phối hợp với Cục An ninh mạng - Bộ Công an và các đơn vị liên quan tổ chức xác minh, thu thập tài liệu.

Đến ngày 1-3, Phòng An ninh mạng- Công an tỉnh Quảng Nam đã triệu tập đối tượng Lê Minh Đức (2004, trú tỉnh Quảng Trị). Qua đấu tranh, đối tượng Đức khai, được Lê Vũ Phong (2004, trú TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) chỉ đạo, cung cấp tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo, Đức nhận 20% số tiền. Tổ công tác đã tiến hành triệu tập đối tượng Lê Vũ Phong đấu tranh và xác định Phong là đối tượng thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook, zalo để chiếm đoạt tài sản. Đấu tranh mở rộng, tổ công tác xác định thêm 4 đối tượng khác trong nhóm lừa đảo này. Qua làm việc, các đối tượng đều thừa nhận hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook, zalo sau đó lừa bị hại chuyển tiền qua tài khoản do Lê Minh Đức cung cấp.

Lê Minh Đức và Lê Vũ Phong, hai đối tượng chính liên quan đến vụ án.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng này tiến hành lập tài khoản facebook có tên, ảnh đại diện giống với bạn của tài khoản facebook định chiếm đoạt. Sau đó tạo một trang website giả mạo với nội dung “Bình chọn tài năng nhí”, gửi đường link đến tài khoản facebook định chiếm đoạt, lừa cung cấp các thông tin bao gồm: tên đăng nhập, mật khẩu và số điện thoại. Sau khi chủ tài khoản facebook cung cấp thông tin theo yêu cầu của trang website giả mạo, đối tượng tiến hành đăng nhập và lưu thông tin đăng nhập. Sau đó, các đối tượng sử dụng số điện thoại trên facebook này tiếp tục tiến hành các bước chiếm quyền sử dụng tài khoản zalo để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 1-2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm quyền sử dụng nhiều tài khoản facebook, zalo, lừa đảo hàng trăm bị hại trên địa bàn cả nước (trong đó có bị hại ở Quảng Nam). Qua sao kê 3 tài khoản ngân hàng của các đối tượng, tổng giao dịch chuyển tiền vào các tài khoản lên đến gần 2 tỷ đồng.

Hiện Phòng An ninh mạng- Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án: “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, mở rộng vụ án theo quy định pháp luật.

TRẦN TÂN