Triệt xóa nhóm trộm xe máy liên tỉnh

Thứ sáu, 18/08/2023 07:41
Từ đầu tháng 7-2023 đến nay, trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và một số quận giáp ranh dọc tuyến QL1A xảy ra nhiều vụ  trộm cắp xe máy gây hoang mang dư luận. Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an quận Thanh Khê chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) khẩn trương thu thập thông tin, tài liệu để điều tra làm rõ đối tượng gây án.
Nhiều xe máy tang vật trộm cắp trong chuyên án bị thu giữ.
2 đối tượng Nguyễn Văn Tú và Phan Văn Ngọc bị bắt giữ.

Qua nghiên cứu thủ đoạn, quy luật hoạt động, trinh sát CSHS nhận thấy các đối tượng rất chuyên nghiệp, thường đi theo nhóm gồm 4 người trên 2 xe máy gắn biển số nhiều vùng khác nhau (nghi là BKS giả) và thời gian thực hiện hành vi từ khoảng 10 giờ trưa đến 17 giờ chiều. Đa số là lợi dụng sơ hở không có chủ tài sản trông coi nên các đối tượng phân công người cảnh giới và 1 đối tượng vào dùng đoản phá khóa xe rồi tẩu thoát ngay. Qua rà soát camera, TS phát hiện một đối tượng có đặc điểm riêng là vết sẹo lồi ở gót chân phải và trước khi gây án, nhóm đối tượng thường đến các khu dân cư để quan sát, tìm hiểu đường đi, nghi vấn là người ngoại tỉnh.

Trên cơ sở đó, trinh sát tiến hành rà soát, lên danh sách tất cả đối tượng có tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” và các đối tượng ngoại tỉnh cư trú trên địa bàn có đặc điểm như trên. Qua đó, trinh sát phát hiện đối tượng “Tú bảnh” tên thật là Nguyễn Văn Tú (1995, tạm trú một phòng trọ trên đường Ngô Xuân Thu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có vết sẹo lồi ở gót chân phải. “Tú bảnh” cùng Phan Văn Ngọc (2002, đồng hương H. Hương Khê, Hà Tĩnh) vào Đà Nẵng làm công nhân nhưng đã nghỉ việc và có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế.

Để xác minh, điều tra làm rõ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng trên, ngày 31-7-2023, Đội CSHS đã báo cáo đề xuất lãnh đạo Công an quận Thanh Khê xác lập Chuyên án VA173N để đấu tranh triệt xóa. Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, trinh sát nhận thấy các đối tượng hoạt động rất tinh vi, chuyên nghiệp; các đối tượng không trực tiếp bán tài sản trộm cắp trên địa bàn TP, không cất giấu tài sản tại nơi ở, thường sử dụng biển số giả để di chuyển nhiều nơi... Nhận định các đối tượng hoạt động liên tỉnh dọc theo tuyến QL1A, Ban chuyên án đã liên hệ Công an các đơn vị, địa phương, qua đó, được biết, tại H. Phú Lộc(TT-Huế) cũng xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn tương tự. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Ban Chuyên án VA173N xác định được nơi cất giấu tài sản trộm cắp của nhóm “đá xế” này ở Khu Công nghệ cao thuộc xã Hòa Liên (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Đến ngày 9-8-2023, Ban chuyên án phân công các tổ công tác tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tú, truy thu xe máy tang vật và đưa về trụ sở Công an quận để điều tra làm rõ. Quá trình điều tra ban đầu, Tú khai cùng với Phan Văn Ngọc, Đinh Công Đức (2005) và Nguyễn Xuân Hảo (1993, đều trú H. Hương Khê, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy của mình từ Hà Tĩnh vào TP Đà Nẵng rồi thay đổi biển số giả, phân công 2 đối tượng trên 1 xe máy đi khảo sát, theo dõi sơ hở của các chủ phương tiện xe máy rồi dùng đoản phá khóa trộm cắp xe máy. Các đối tượng đã thực hiện 10 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các quận: Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và H. Phú Lộc (TT-Huế). Sau khi trộm cắp xong, các đối tượng tập kết xe máy trộm được về khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, H.Hòa Vang rồi liên hệ xe khách đường dài gửi vào miền Nam tiêu thụ.

Nhiều xe máy tang vật trộm cắp trong chuyên án bị thu giữ.

Tiếp tục truy xét các đối tượng còn lại, một tổ công tác đã phối hợp với Đội CSHS - Công an huyện Hương Khê bắt giữ đối tượng Phan Văn Ngọc. Tiếp tục xác minh 2 đối tượng: Đinh Công Đức và Nguyễn Xuân Hảo thì được biết 2 đối tượng này đã bị Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) bắt khẩn cấp về hành vi: “Trộm cắp tài sản” tại địa bàn TP Quy Nhơn.

Ngày 17-8, Trung tá Trần Văn Tuấn - Đội trưởng Đội CSHS, Công an quận Thanh Khê cho biết, hiện Đội CSHS đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tú, Phan Văn Ngọc, thu giữ 7 xe máy các loại và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

PHƯƠNG KIẾM