Triệu tập 6.053 người đến phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam

Thứ bảy, 05/12/2020 08:41

Ngày 4-12, TAND TP Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 21-12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt là Cty Liên Kết Việt). Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Tòa đã triệu tập 6.053 bị hại và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa. Đây là con số kỷ lục về số lượng người tham gia trong một phiên tòa. Dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ bố trí khu vực riêng và lắp đặt màn hình truyền dẫn, nhằm tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Trong vụ án này, Viện KSND Tối cao đã truy tố 7 bị cáo về hành vi lừa đảo hơn 68.000 bị hại để chiếm đoạt trên 1.121 tỷ đồng. Bảy bị cáo này gồm: Lê Xuân Giang (1971, Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (1985, Tổng Giám đốc Cty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (1970, Phó Tổng Giám đốc Cty Liên Kết Việt); 4 thành viên nhóm phát triển thị trường Cty Liên Kết Việt là: Lê Thanh Sơn (1988); Trịnh Xuân Sáng (1975); Nguyễn Xuân Trường (1967); Vũ Thị Hồng Dung (1974) bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4 - BLHS năm 1999.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Cty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Cty BQP) và Cty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Cty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3-2014 đến 11-2015, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Cty Liên Kết Việt và Cty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Cty Liên Kết Việt là Cty con của Cty BQP, còn Cty BPQ là Cty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là Cty của Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của Cty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Sau khi tạo lòng tin về Cty Liên Kết Việt và Cty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các Cty này, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Cty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mãi trái pháp luật do các bị cáo này đặt ra. Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra là máy khử độc Ozone Advance great-13 và một số thực phẩm chức năng như: Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

Cáo trạng kết luận, với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.

KIM ANH