Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo

Thứ sáu, 07/10/2022 08:42
Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6-10 cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông.

Đây là vụ phóng tên lửa là vụ thứ sáu của Triều Tiên trong vòng 12 ngày qua và tiếp ngay sau vụ Triều Tiên bắn một tên lửa tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào ngày 4-10 vừa qua. Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa chung và một tàu sân bay của Mỹ được điều động tới vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đã lên án hành động của Mỹ và cho rằng, động thái này gây ra một "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với sự ổn định trong khu vực.

Theo Bộ quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản, Yasukazu Hamada cho biết, tên lửa đầu tiên có khả năng bay đến độ cao khoảng 100km và tầm bắn 350km. Tên lửa thứ hai có độ cao ước tính 50km, có khả năng bay theo quỹ đạo bất thường. Theo ông Yasukazu Hamada, nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây nhất của Triều Tiên được thiết kế để bay theo quỹ đạo thấp, có khả năng cơ động, khó bị phát hiện và đánh chặn. Bộ trưởng Hamada cáo buộc, Triều Tiên đã không ngừng thực hiện các hành động khiêu khích, đặc biệt là kể từ đầu năm nay.

T.N