Triều Tiên phóng tên lửa rơi gần bờ biển Hàn Quốc

Thứ năm, 03/11/2022 07:20
Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 2-11 đã rơi xuống khu vực cách bờ biển Hàn Quốc chưa đầy 60km, làm kích hoạt cảnh báo không kích.
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 2-11. Ảnh: Yonhap
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 2-11. Ảnh: Yonhap

Bắn hơn 100 tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc thông báo ngày 2-11, Triều Tiên đã bắn hơn 100 phát đạn pháo từ bờ biển phía Đông vào một vùng đệm quân sự vốn được thiết lập trong khuôn khổ thỏa thuận quân sự liên Triều. Trong số các tên lửa được phóng có một tên lửa rơi xuống khu vực cách Đường giới hạn phía Bắc (NLL) - biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên - khoảng 26km về phía Nam. Vị trí tên lửa rơi cách thành phố Sokcho (bờ biển phía Đông Hàn Quốc) 57km và cách Ulleung khoảng 167km.

Vụ phóng khiến cảnh báo không kích được kích hoạt trên đảo Ulleung. "Chúng tôi nghe thấy tiếng còi báo động vào khoảng 8 giờ 55 và tất cả chúng tôi phải sơ tán xuống tầng hầm", một quan chức Ulleung cho biết. "Chúng tôi ở đó cho đến 9 giờ 15, sau khi nghe tin quả đạn rơi xuống biển". Sau đó, quân đội Hàn Quốc đã dỡ bỏ cảnh báo không kích ban bố trước đó.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ bắn trên vi phạm thỏa thuận ký năm 2018. Đây là "lần đầu tiên" một tên lửa do Triều Tiên phóng rơi xuống khu vực phía Nam hải giới tranh chấp và rơi gần lãnh hải Hàn Quốc. Người đứng đầu các chiến dịch của JCS Kang Shin-chul cho hay, "Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là rất bất thường và không thể chấp nhận được vì lần đầu tiên nó rơi gần lãnh hải Hàn Quốc ở phía Nam Đường giới hạn phía Bắc" kể từ khi bán đảo bị chia cắt.

Hàn Quốc phóng 3 tên lửa đáp trả

Quân đội Hàn Quốc thông báo nước này đã tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa không đối đất sau các vụ phóng tên lửa cùng ngày của Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, các máy bay chiến đấu của quân đội Hàn Quốc đã phóng 3 tên lửa dẫn hướng chính xác ở gần biên giới phía Đông của Triều Tiên.

Chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia ngay sau vụ phóng, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi quân đội sẵn sàng trước những hành động khiêu khích mới và ở mức độ cao của Triều Tiên. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã lên án loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành vi vi phạm trên thực tế lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời chỉ thị hành động nhanh chóng để buộc Triều Tiên phải trả giá cho những hành động khiêu khích đó. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ra thông cáo báo chí sau cuộc họp nêu rõ: "Tổng thống Yoon chỉ đạo triển khai các biện pháp một cách nhanh chóng để đảm bảo Triều Tiên phải trả một cái giá rõ ràng cho hành động khiêu khích. Ông cũng chỉ thị quân đội duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân, cũng như sẵn sàng trước nguy cơ Triều Tiên có thêm các hành động khiêu khích và ở cấp độ cao trong tương lai".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo trong các cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 2-11, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Mỹ đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Bộ trên ra thông cáo báo chí cho hay trong các cuộc tham vấn, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken mô tả đó là một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ".

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) khẳng định quân đội Mỹ biết về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, tuy nhiên không nhận thấy có mối đe dọa tức thì đối với lãnh thổ, quân nhân hay các đồng minh.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida lên kế hoạch triệu tập cuộc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận tình hình liên quan các vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Ông nói: "Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo. Tôi đã chỉ thị cung cấp thông tin cho dân chúng để đảm bảo an toàn. Các vụ phóng tên lửa vẫn tiếp diễn với cường độ chưa từng thấy. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada thông báo Tokyo đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ với phía Bình Nhưỡng về các vụ phóng tên lửa, coi hành động đó là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản, khu vực và thế giới. Theo ông Hamada, các vụ phóng vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

AN BÌNH