Trở lại Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng qua Hòa Ninh: Có hay không chuyện trên nóng, dưới lạnh?

Thứ năm, 27/10/2022 15:59
Trong các số báo ra vào tháng 3 và tháng 8-2022,  Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có bài phản ánh: Dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng có tổng chiều dài hơn 19km,  được triển khai từ cuối năm 2017, dự kiến hoàn thành cuối năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa xác định ngày hoàn thành. Tại Dự án này, những năm qua, đoạn đi qua địa phận thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh, H.Hòa Vang tồn tại vấn đề người dân khiếu kiện kéo dài. Lý do, việc thi công Dự án đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân khi mùa mưa lũ đến, hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sạt lở không thể canh tác được...
Tình trạng sạt lở trở nên khốc liệt sau trận mưa lũ cơn bão số 5 vừa qua tại cống Km 15+6424.35 dự án đường vành đai phía Tây, thôn Hòa Trung, Hòa Ninh.
Tình trạng sạt lở trở nên khốc liệt sau trận mưa lũ cơn bão số 5 vừa qua tại cống Km 15+6424.35 dự án đường vành đai phía Tây, thôn Hòa Trung, Hòa Ninh.

Hậu quả của thi công đường cống không đúng vị trí dòng chảy

Ông Lê Đức Thương- Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, ngay từ cuối tháng 10-2019, UBND xã Hòa Ninh đã có Công văn gửi Sở Giao thông vận tải TP, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng liên quan đến việc thi công đường cống chưa phù hợp. Miệng cống đầu thượng lưu và hạ lưu không nằm đúng vị trí dòng suối chảy tự nhiên của khe chính chảy từ đầu nguồn trên địa bàn xã. Mùa mưa đến, dòng nước bị ngăn chặn, tràn sang diện tích đất nông nghiệp của người dân, gây xói lở toàn bộ diện tích đất xứ đồng Cây Ươi, thôn Hòa Trung. Nếu công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ xảy ra ngập lũ cục bộ đối với thôn một của xã nằm trên thượng lưu, toàn bộ đất nông nghiệp trong khu vực sẽ bị xói lở.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND xã Hòa Ninh đề nghị Sở GTVT kiểm tra thực tế để có giải pháp thiết kế, bố trí phù hợp. Tuy nhiên, sau gần một năm, đề nghị của UBND xã Hòa Ninh vẫn chưa được cơ quan chức năng xem xét, kịp thời xử lý. Ngày 20-10-2020, UBND xã Hòa Ninh tiếp tục có báo cáo gửi UBND huyện Hòa Vang, Ban QLDA các Công trình giao thông Đà Nẵng nêu rõ: “Mưa lũ rất lớn đã gây ngập lụt một số nhà dân và đất nông nghiệp tại thôn một nằm trên phần thượng lưu của cống dự án đường vành đai phía Tây Km 15+624.35, nước chảy gây xói lở trôi, bồi lấp, mất đất sản xuất nông nghiệp của người dân phần hạ lưu, do cống nước đã thi công ngăn cản, thay đổi dòng chảy khe suối chính”.

Ngày 21-10-2020, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng đã có Công văn gửi Liên danh Tư vấn thiết kế Tecco5-TCD-CICCO về việc kiểm tra xử lý thiết kế kỹ thuật cống Km 15+624.35 dự án tuyến đường vành đai phía Tây. Sang năm 2021, việc xử lý khắc phục thiết kế kỹ thuật tại khu vực cống Km15+624.35 vẫn chưa được tiến hành gây bức xúc cho nhiều hộ dân tại khu vực, dẫn đến việc người dân là ông Nguyễn Hân, Nguyễn Khải thôn Hòa Trung có hành vi cản trở đơn vị thi công Dự án đường vành phía Tây tại địa phương vào tháng 4-2021. UBND xã Hòa Ninh, Ban QLDA các công trình giao thông, Nhà thầu thi công… đã phải họp xử lý vướng mắc này. Ấy thế mà, cho đến tháng 12-2021, những vướng mắc nêu trên vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa, nhiều hộ dân ở Hòa Trung tiếp tục khiếu kiện đến chính quyền các cấp. Trên hồ sơ đất đai của xã xác định, có đến hơn 10 nghìn m2 đất sản xuất của người dân có nguy cơ bị xói lở tại khu vực thi công cống thoát nước này.

Khi ruộng đất thành suối thì thu hồi đất, hỗ trợ cho dân thế nào?

Để giải quyết sự việc nêu trên, ngày 13- 6 -2022, trong Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại buổi họp nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn ngân sách thành phố và Trung ương hỗ trợ có mục tiêu đã nêu rõ: Về đề xuất hỗ trợ vụ mùa đối với thửa đất không sản xuất được do ảnh hưởng thi công dự án đường Vành đai phía Tây, thống nhất về nguyên tắc, giao Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông chủ động rà soát, cung cấp số liệu cho UBND huyện Hòa Vang tổng hợp, đề xuất cụ thể, gửi Sở NN-PTNT có ý kiến, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định. Về đề xuất thu hồi đi hẳn các thửa đất bị ảnh hưởng do dòng chảy dự án, giao cho Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông chủ động rà soát theo từng khu vực bị ảnh hưởng, vị trí cụ thể, đề xuất xử lý theo đúng trình tự thủ tục để có cơ sở triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo quy định…

Kết luận của Chủ tịch UBND TP đã nêu rõ như vậy, nhưng đến nay đã gần cuối tháng 10-2022, mùa mưa lũ đang diễn biến phức tạp, mà chỉ đạo của UBND TP vẫn chưa được triển khai. Có mặt tại khu vực cống Km 15+6424.35 dự án đường vành đai phía Tây, tại thôn Hòa Trung, Hòa Ninh, sau trận lũ lịch sử cơn bão số 5 vừa qua, một diện tích lớn đất nông nghiệp của người dân đã bị nước cuốn trôi, sạt lở nghiêm trọng ở cả phía thượng lưu và hạ lưu. Người dân địa phương than trời: “Không lẽ để nước cuốn trôi hết diện tích đất mới thu hồi, mới bồi thường hỗ trợ vụ mùa cho người dân? Lúc đó lấy căn cứ đâu để thu hồi, bồi thường, hay lại để sự việc “trắng thành đen”…?!”.

Người dân ở thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh rất mong chính quyền, ngành chức năng cần có sự phối hợp để xem xét giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập khi thi công Dự án đường vành đai phía Tây tại địa phương, nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân về lâu dài, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất ANTT tại địa phương.

Hồng Thanh