Trộm bất thành, "con nợ" dùng dao tấn công chủ nợ trọng thương

Thứ ba, 26/09/2023 06:55
Mang căn cước công dân và bằng lái xe cầm cắm lấy số tiền 50 triệu đồng tiêu xài, đến lúc cần sử dụng, Phan Quang Tâm (1988, trú xã Ia Pnôn, H. Đức Cơ, Gia Lai) tìm cách đột nhập nhà chủ nợ để trộm lại giấy tờ. Bị phát hiện, Tâm dùng dao đâm chủ nhà trọng thương. Ngày 25-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Quang Tâm để điều tra về hành vi: "Cố ý gây thương tích".
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố đối với Phan Quang Tâm (thứ 2, bên trái).
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố đối với Phan Quang Tâm (thứ 2, bên trái).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Phan Quang Tâm quê ở xã Lâm Trung Thủy (H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) nhưng vào lập nghiệp tại xã Ia Pnôn (H. Đức Cơ). Thời gian gần đây, Tâm về quê chơi và cần tiền để sử dụng nên mang căn cước công dân và giấy phép lái xe sang nhà anh Trần Huy Sô (1984, trú thôn Trung Đông, xã Lâm Trung Thủy) để thế chấp vay tiền. Vay nợ 50 triệu đồng đã một tháng nhưng không có tiền để trả, do cần giấy tờ để vào lại Gia Lai, Tâm đã nảy sinh ý đồ đột nhập nhà anh Sô để trộm lại giấy tờ và tài sản.

Sau khi vạch kế hoạch, khoảng 4 giờ ngày 20-9, Tâm chuẩn bị chiếc kìm và con dao bầu, rồi đi đến nhà anh Sô. Trước khi hành động, Tâm cẩn thận che kín mặt và đeo găng tay để tránh bị nhận diện. Do khi vay tiền biết vợ anh Sô cất giấy tờ trong tủ quầy tạp hóa nên Tâm đã đột nhập quán tạp hóa. Thấy đèn trong quán tạp hóa bật sáng nên Tâm trèo lên mái tôn, sau đó lên ban công tầng 2 để ngồi chờ cơ hội.

Theo thói quen, thời điểm này anh Sô thường mở cửa tầng 2 ra ban công hút thuốc lá thì phát hiện có người đột nhập nhà mình. Bị phát hiện, Tâm nói với anh Sô là mình đi ăn trộm, bị người dân truy đuổi nên leo lên đây để trốn. Lời qua tiếng lại, Tâm đã dùng dao tấn công anh Sô để bỏ chạy. Bị chém trúng lưng và tay, anh Sô hô hoán và được hàng xóm giúp đỡ, bắt giữ Tâm rồi điện báo Công an xã Lâm Trung Thủy. Anh Sô sau đó được người nhà đưa đi điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Ngay sau sự việc xảy ra, Công an huyện Đức Thọ nhanh chóng có mặt tại hiện trường, di lý đối tượng về đấu tranh lấy lời khai. Tại cơ quan Công an, Phan Quang Tâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

X.SƠN