Lừa tiền tỷ bằng thủ đoạn “chạy vốn” đầu tư

Thứ hai, 18/09/2023 08:45
Chiều 15-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (1968, trú Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lan là đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng bằng thủ đoạn “chạy vốn” đầu tư.
Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan
Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, thông qua một người quen, anh Trần Hiếu (1983, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) gặp Nguyễn Thị Phương Lan nhờ giới thiệu để vay một số vốn lớn nhằm thực hiện dự án Khu biệt thự và du lịch nghỉ mát Đồng Bé (TP Nha Trang, Khánh Hòa) - dự án Tâm Hương. Thời điểm đó, công việc kinh doanh của Lan bị thua lỗ nên khi anh Hiếu đến nhờ vả, Lan liền chộp lấy cơ hội để… lừa. Lan “nổ” với anh Hiếu là mình có quen biết với người làm trong chính phủ và có thể giúp Hiếu vay vốn.

Tháng 5-2017, anh Hiếu ra Hà Nội gặp Lan, tại đây Lan yêu cầu anh Hiếu đưa hồ sơ pháp lý dự án Tâm Hương để đi nhờ người quen hỏi việc vay vốn. Anh Hiếu tin tưởng, đưa hồ sơ dự án Tâm Hương nhờ Lan vay giúp 20 triệu USD (khoảng hơn 400 tỷ đồng) và hai bên thỏa thuận anh Hiếu sẽ đưa chi phí quà biếu để Lan “bôi trơn” xin vay vốn với số tiền là 800 triệu đồng. Lần gặp này, anh Hiếu đưa trước cho Lan 100 triệu đồng, không viết giấy tờ nhưng có người quen của anh Hiếu chứng kiến.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ dự án Tâm Hương của anh Hiếu, Lan về nhà khoảng vài giờ sau thì quay lại gặp anh Hiếu và nói do dự án này anh Hiếu không đứng tên nên không vay tiền được. Tuy nhiên, Lan hứa sẽ giúp anh Hiếu bằng cách đi “đường vòng”, cụ thể: Lan lập dự án xây dựng chung cư trên lô đất lớn của Lan ở gần Hồ Tây (thực tế Lan không có lô đất này) rồi thế chấp ngân hàng vay tiền đưa cho anh Hiếu mua lại dự án Tâm Hương. Sau đó, sẽ dùng dự án Tâm Hương vay tiền trả lại cho Lan và Lan hủy dự án chung cư. Nghe Lan nói vậy, thì anh Hiếu muốn gặp người quen của Lan trong chính phủ, nhưng Lan từ chối.

Ngày 28-5-2017, Lan cùng chồng đến TP Nha Trang để cùng anh Hiếu đi xem đất dự án Tâm Hương. Tại đây, anh Hiếu tiếp tục đưa cho Lan 300 triệu đồng, Lan nhận và viết giấy biên nhận cho anh Hiếu xác nhận có nhận 400 triệu đồng để giúp anh Hiếu công việc liên quan đến đất đai. Sau một thời gian, Lan liên tục lấy lý do có trục trặc cần phải thêm tiền để chi phí việc xin vay vốn, nên anh Hiếu nhiều lần đưa tiền mặt và chuyển tiền vào các tài khoản của Lan.

Cáo trạng kết luận, từ ngày 28-5-2017 đến ngày 4-3-2019, Lan nhiều lần nhận tiền mặt thông qua tài khoản ngân hàng của mình với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Lan sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân. Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Thị Phương Lan đã trả cho vợ chồng anh Hiếu số tiền 270 triệu đồng. HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan mức án 14 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo bồi thường số tiền còn lại cho anh Hiếu.

THANH HOA