Trưng bày 100 hình ảnh tư liệu quý tại Triển lãm “Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha (1858-1860) - Di sản còn lại với thời gian”

Thứ sáu, 01/09/2023 08:08
Sáng 31-8, tại  Nghĩa trủng Hòa Vang (P.Khuê Trung,  Q.Cẩm Lệ), Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp UBND Q.Cẩm Lệ tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860) - Di sản còn lại với thời gian”.
Hướng dẫn viên của Bảo tàng Đà Nẵng thuyết minh về ảnh trưng bày tại triển lãm.
Các đại biểu cùng Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm trưng bày khoảng 100 hình ảnh tư liệu về cuộc chiến Mậu Ngọ năm 1858. Trong đó, có nhiều hình ảnh tư liệu mới được bổ sung từ Trung tâm lưu trữ quốc gia Pháp và hình ảnh về công tác trùng tu, tôn tạo, giáo dục truyền thống tại các di tích liên quan đến cuộc chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng.

Hướng dẫn viên của Bảo tàng Đà Nẵng thuyết minh về ảnh trưng bày tại triển lãm.

Để người xem có cái nhìn tổng thể tiến trình lịch sử 165 năm qua, triển lãm được chia làm 3 phần, gồm: Vị trí chiến lược và chủ trương phòng thủ của triều đình nhà Nguyễn tại Đà Nẵng; Các trận đánh tiêu biểu và cuộc rút lui của quân Pháp khỏi Đà Nẵng; Di sản còn lại với thời gian.

Triển lãm diễn ra đến ngày 6-9, thông qua đó, giúp người dân, nhất là thế hệ trẻ ôn lại quá khứ hào hùng của ông cha ta cũng như tri ân, tôn vinh giá trị của các di sản liên quan đến sự kiện Đà Nẵng mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858-1860).

Đinh Nga