Trưng bày trở lại bộ ảnh về vụ thảm sát Sơn Mỹ

Thứ sáu, 10/03/2023 15:55
Ngày 9-3, Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH - TT & DL) tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Buổi gặp mặt giữa đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan với Đoàn của ông Ronald L.Haeberle - tác giả bộ ảnh về vụ thảm sát Sơn Mỹ năm 1968 chiều 8-3 đã diễn ra trong bầu không khí trao đổi hiểu biết, tin cậy, cởi mở, chân tình, thẳng thắn và trách nhiệm của cả hai bên.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn trao thư cảm ơn của tỉnh Quảng Ngãi cho ông Ronald L.Haeberle
Bức ảnh lịch sử trong bộ ảnh vụ thảm sát ở Mỹ Lai của ông Ronald L.Haeberle từng gây tranh cãi về chú thích ảnh.

Theo đó, hai bên đặt bút ký Thỏa thuận quyền sử dụng bộ ảnh của ông Ronald L.Haeberle. Cụ thể, tác giả cho phép Khu Chứng tích Sơn Mỹ được sử dụng, sao chép một cách không độc quyền, không chuyển nhượng và không kèm bản quyền các bức ảnh màu, ảnh đen/trắng của tác giả, chỉ duy nhất cho mục đích trưng bày tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ.

Với thỏa thuận này, du khách gần xa đến tham quan Khu Chứng tích Sơn Mỹ tiếp tục được thấy những bức ảnh vô giá - minh chứng lịch sử về tội ác của Quân đội Mỹ trong vụ thảm sát 504 thường dân vô tội cách đây 55 năm, vào ngày 16-3-1968 tại Sơn Mỹ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn trao thư cảm ơn của tỉnh Quảng Ngãi cho ông Ronald L.Haeberle

Được biết, năm 2020, do bất đồng về chú thích của 1 bức ảnh gây tranh cãi dẫn đến việc ông Ronald L.Haeberle yêu cầu không được treo ảnh của mình tại Khu chứng tích Sơn Mỹ nữa cho đến khi thực hiện đúng theo yêu cầu của ông.

Trung Thành