Trung Quốc mở cửa sau 3 năm đại dịch

Thứ hai, 09/01/2023 08:39
Ngày 8-1, Trung Quốc dỡ bỏ các yêu cầu cách ly đối với người từ nước ngoài nhập cảnh vào nước này, chấm dứt gần 3 năm đóng cửa để đối phó đại dịch Covid-19.
Hành khách xếp hàng tại trạm kiểm soát Lok Ma Chau của Hồng Kông để chuẩn bị vào Trung Quốc đại lục ngày 8-1. Ảnh: AFP
Hành khách xếp hàng tại trạm kiểm soát Lok Ma Chau của Hồng Kông để chuẩn bị vào Trung Quốc đại lục ngày 8-1. Ảnh: AFP

Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ loại A xuống loại B, đồng thời công bố một loạt biện pháp ứng phó dịch Covid-19 trong tình hình mới. Bắt đầu từ ngày 8-1, người nhập cảnh Trung Quốc không phải xét nghiệm axit nucleic và những người có khai báo sức khỏe bình thường sẽ không còn phải trải qua bất kỳ quy trình đặc biệt nào. Hoạt động xuất nhập cảnh của hành khách và vận tải thương mại tại các cửa khẩu đất liền sẽ dần được khôi phục sau khi có những đánh giá toàn diện.

Trung Quốc cũng sẽ tối ưu hóa hơn nữa việc sắp xếp cho người nước ngoài quay trở lại để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm thân và đoàn tụ, đồng thời tạo điều kiện cấp thị thực phù hợp. Nước này cũng dỡ bỏ giới hạn hệ số tải trọng đối với các chuyến bay quốc tế và tăng số lượng chuyến bay theo từng giai đoạn, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trên máy bay, theo đó hành khách trên máy bay phải đeo khẩu trang.

Làn sóng hồi hương

Ngay trong ngày đầu Trung Quốc chính thức hạ mức quản lý dịch COVID-19 từ loại A xuống loại B, lượng người nhập cảnh Trung Quốc đã tăng vọt tại các sân bay và cửa khẩu, trong bối cảnh người Trung Quốc ồ ạt về nước trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão. Nhiều người trong số này đã không được gặp gia đình kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm 2020.

"Tôi đã không được trở về nhà trong gần 2 năm. Chính vì vậy, việc biết được tin Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại có cảm giác như một giấc mơ", Connor Zhao, một người đàn ông 25 tuổi sống tại thành phố San Francisco, Mỹ, cho biết. Anh Zhao đang đi du lịch ở thủ đô Bangkok của Thái Lan nhưng sẽ bay tới thành phố Thanh Đảo ngày 19-1. "Tôi rất háo hức được gặp lại cha mẹ của mình. Được đón Tết Nguyên đán bên gia đình có ý nghĩa rất lớn với tôi", anh cho biết.

Tại sân bay Bắc Kinh, các rào chắn ngăn cách khách quốc tế và khách nội địa đã được gỡ bỏ. Những nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ lớn cũng không còn hiện diện.

Theo Tân Hoa xã, hoạt động đi lại giữa Trung Quốc đại lục và Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã được nối lại bình thường khi nhiều điểm kiểm soát thông quan giữa thành phố Thâm Quyến và Hồng Kông mở lại sáng 8-1. Chính quyền Hông Kông cho biết mỗi ngày tối đa 60.000 cư dân Hồng Kông được phép vào đại lục, 50.000 người trong số này vào đại lục qua 3 trạm kiểm soát trên bộ là vịnh Thâm Quyến, tuyến nhánh Man Kam To và Lok Ma Chau. 10.000 người còn lại vào đại lục qua phà, cửa khẩu sân bay Quốc tế Hồng Kông và cầu Hồng Kông - Chu Hải - Macau.

Tại trạm kiểm soát Lok Ma Chau, một nghiên cứu sinh sau đại học họ Zeng đến từ Trung Quốc đại lục cho biết anh rất sung sướng khi được thông quan mà không còn bất kỳ hạn chế nào. "Tôi hạnh phúc vì không phải cách ly, điều đó thật không thể chịu nổi", Zeng nói. Một du khách 80 tuổi họ Liu cho biết ông từ đại lục trở về Hồng Kông để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. "Tôi hy vọng thủ tục có thể được đơn giản hóa hơn nữa", ông nói. "Nó vẫn hơi phức tạp với một ông già 80 tuổi như tôi".

Chuẩn bị đón khách du lịch Trung Quốc

Cùng với quyết định mở cửa của Trung Quốc, nhiều quốc gia cũng gấp rút chuẩn bị đón một lượng lớn khách du lịch từ thị trường này. Lượng khách du lịch từ quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm mạnh trong 3 năm qua khi Bắc Kinh áp dụng biện pháp đóng cửa biên giới. Trước khi COVID-19 xuất hiện, Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế quan trọng nhất thế giới.

Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Trung Quốc sẽ mất nhiều tháng để trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát. Các nhà phân tích nhận định, dù du lịch quốc tế có thể không ngay lập tức quay lại mức trước đại dịch, song ngành công nghiệp và quốc gia phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc sẽ có sự tăng trưởng nhất định trong năm 2023.

Tuy nhiên, sự gia tăng đột ngột số hành khách từ Trung Quốc cũng khiến chính phủ nhiều nước thận trọng. Một loạt quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Italy, Pháp, Tây Ban Nha hay Bỉ đã yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19, cũng như thu gom và xét nghiệm nước thải của máy bay đến từ Trung Quốc. Biện pháp nhằm tăng cường giám sát liên quan đến khả năng xuất hiện của các biến thể mới.

AN BÌNH