Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít

Thứ ba, 06/09/2022 10:21
Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít, không dùng kim tiêm do hãng dược phẩm Casino sản xuất.

Theo hãng tin Bloomberg, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Ad5-nCoV của Công ty Dược phẩm sinh học CanSino để sử dụng khẩn cấp làm liều vaccine COVID-19 tăng cường. CanSiano cho biết phiên bản vaccine dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc nhằm tăng cường khả năng bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 mà không cần tiêm bắp.

Vaccine dạng xịt là phiên bản mới của vaccine COVID-19 một mũi do CanSino phát triển, loại vaccine đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm trên người vào tháng 3-2020. Loại vaccine này sau đó đã được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary khi được tung ra thị trường hồi tháng 2-2021. Vaccine CanSino sử dụng một loại virus gây cảm đã được biến đổi để khiến hệ thống miễn dịch "làm quen" với virus SARS-CoV-2, tương tự như vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển.

Ngoài CanSino, nhiều công ty khác trên thế giới cũng đang nghiên cứu phát triển các phiên bản vaccine COVID-19 dạng hít để kích thích các kháng thể trong mô mũi và đường thở. Không cần dùng kim tiêm và có thể tự sử dụng, vaccine dạng hít có thể thu hút thêm những người đang do dự tiêm vaccine và góp phần giảm bớt áp lực đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

B.N